SEO Off Page Là Gì? Kiến Thức SEO Off Page Cần Biết

SEO Off Page là tối ưu hóa các yếu tố giúp tăng thứ hạng cho website được thực hiện bên ngoài website. Mục đích giúp tăng sự phổ biến và uy tín cho website. Website càng phổ biến, càng có uy tín thì xếp hạng càng cao. Bản thân SEO Off Page là xây dựng liên kết (link building) và truyền thông xã hội (social media).
SEO Off Page Là Gì? Kiến Thức SEO Off Page Cần Biết

1. Xây dựng liên kết (link building). Xây dựng liên kết (link building) là việc tạo ra các hyper link (siêu liên kết) từ một web page này đến một web page khác.

(1) Internal link (liên kết nội trang). là các link giữa các web page trong một website.

(2) External link (liên kết bên ngoài). là các liên kết từ website bên ngoài về website mà ta đang tối ưu. External link có giá trị lớn về SEO. Đây là đối tượng của SEO Off Page.

(3) Giá trị của liên kết (link) đối với SEO. Google xem external link từ website đến website khác như một lá phiếu tín nhiệm cho website được link đến. Vì vậy một website có nhiều external lin cũng giống như có nhiều lá phiếu tín nhiệm về lĩnh vực nào đó. Khi đó sẽ được xếp hạng cao hơn trên kết quả tìm kiếm về lĩnh vực đó. Giá trị của link tùy thuộc vào nơi chúng bắt đầu, có nghĩa là link từ các website uy tín thì càng có giá trị về SEO. Ví dụ, nếu website của ta được link từ tuoitreonline.vn, thanhnienonline.vn,... thì uy tín website của ta càng được nâng cao. Nó giống như việc ta được một người uy tín giới thiệu thì độ uy tín của ta cũng tăng cao. Thông qua số lượng link và độ uy tín của website mà ta có link trỏ về, google sẽ đánh giá độ uy tín của website của ta và sẽ giúp website có thứ hạng cao. Link từ các website không có uy tín đôi khi sẽ dẫn tới việc website của ta bị liệt vào danh sách đen và bị phạt bởi Google.

(4) Anchor text (văn bản neo) trong liên kết (link). Đây là phần mô tả của một link. Nó quan trọng vì Google sẽ căn cứ vào anchor text để xác định chủ đề của web page được liên kết tới.
- Ancher text cần chứa từ khóa. Khi website có nhiều liên kết về một chủ đề nào đó, thì website sẽ được nâng thứ hạng cao về chủ đề đó.
- Anchor text cần phải tự nhiên và thu hút. Anchor text giúp tăng traffic về web site, vì vậy anchor text cần phải tự nhiên và thu hút. Khi Anchor text được nhiều người nhấp chuột sẽ được Google đánh giá cao. Từ đó web site được link đến được xếp thứ hạng cao hơn.

(5) Thuộc tính Nofollow và Dofollow. Đây là các thuộc tính được gán cho link. Nếu link có thuộc tính Nofollow tứ là website không muốn chia sẻ thứ hạng SEO (pagerank) cho website được link đến. Còn thuộc tính Dofollow là website đồng ý chia sẻ thứ hạng với website được link tới. Vì thế Dofollow link sẽ có giá trị hơn Nofollow lin về mặt SEO. Khi đặt link building ta nên cố gắng đạt được link với thuộc tính Dofollow, mặc dù việc này ngày càng khó.  Vì ngày nay, các website thường khai báo thuộc tính Nofollow cho các link ra website bên ngoài, nhằm hạn chế chia sẻ thứ hạng SEO.

(6) Các cách xây dựng link building phổ biến.

Cách 1. Viết bài, bình luận trên các diễn đàn, blog. Đây là cách được rất nhiều người làm SEO áp dụng trên thế giới cũng như VN, tuy nhiên cách này đang giảm dần tác dụng. Tại các diễn đàn, blog, ta tạo các chủ đề hay bài viết trong đó ta đặt link về website. Hay tại các diễn đàn, blog, tạo profile trong đó ta đặt link. Hoặc link trong chữ ký, rồi dùng link chữ ký này ta tích cực bình luận trên các website để tăng số lượng link trỏ về website của mình. Cách này không còn hiệu quả, do Google ngày càng cảnh giác với các link từ các forum, blog. Google cho rằng các link này là spam, không thực. Với lại các admin của các forum và blog thường thiết lập chế độ Nofollow đối với các link này hoặc xóa các link này. Hơn nữa, link đặt trong profile hoặc chữ ký thường có số lượng lớn với Url giống nhau, anchor text giống nhau và thường dẫn về trang chủ. Đây là dấu hiệu mà Google cho là Spam, có thể dẫn đến website bị phạt và bị hạ xếp hạng.

Cách 2. Viết bài trên Blog người khác (Guess Blogging). Cách tạo link này vẫn còn khá hiệu quả và phổ biến với nhiều nước trên thế giới. Ta có thể xây dựng quan hệ với các blgger uy tín, có chủ đề gần với website của ta bằng cách tham gia bình luận, góp ý, cộng thêm giá trị cho blog của họ. Khi có quan hệ với các Blogger, ta đề nghị đóng góp bài viết cho blog của họ, dưới sự cho phép của admin ta đặt link về website của mình. Cách này khá phổ biến trên thế giới, nhưng ở VN thì cách này không được áp dụng phổ biến do số lượng người viết blog tại VN còn khá ít, khó để tìm một blog liên quan. Văn hóa guess blogging của VN chưa phổ biến, nên khó thuyết phục chủ blog cho phép ta đưa nội dung của mình vào blog của họ. Cách này không khả thi tại VN.

Cách 3. Chiến thuật xây dựng link từ hệ thống blog vệ tinh. Cách này ta xây dựng một hệ thống blog vệ tinh. Sử dụng hệ thống này để tạo các link lẫn nhau. Vì vậy, link vẫn được tạo mà không cần trao đổi, liên hệ, mua bán và hoàn toàn miễn phí. Nền tảng thường được sử dụng là wordpress hay blogger.com. Hiện nay phương pháp này đã mất dần tác dụng, và có thể khiến website của ta vào danh sách phạt của Google. Lý do, thuật toán của Google ngày càng thông minh, chúng dễ dàng phát hiện các loại link không tự nhiên, tự tạo như vậy.

Vì vậy, link có chất lượng ngày càng khó xây dựng, đòi hỏi nhiều công sức và tốn kém. Các cách xây dựng link phổ biến ngày càng giảm hiệu quả, thạm chí có thể đưa ta đến chỗ bị phạt bởi Google. Nếu có thể được, ta chỉ nên tạo link từ các website uy tín như hình thức Online PR hoặc Gess blogging. Nếu không ta nên tập trung vào việc tạo nội dung hữu ích và SEO Onpage. Theo các bậc thầy SEO trên thế giới, hoạt động xây dựng link đã lỗi thời. Vì vậy, ta nên giành nguồn lực 80% để xây dựng nội dung hữu ích, chỉ nên tối đa 20% nguồn lực để tạo ra các link building và chỉ tạo ra các link từ các website uy tín cao như sử dụng Online PR hoặc Gess blogging, không nên tạo link từ các website có chất lượng thấp.

2. Truyền thông xã hội (Social Media).

(1) Ảnh hưởng của Social Media đến SEO.
- Truyền thông xã hội tăng hiệu quả cho SEO vì tăng tương tác xã hội là một dấu hiệu về chất lượng của website. Nội dung càng được nhiều người like, share, +1, tweet.. thì được xem là có chất lượng từ đó có xếp hạng cao.
- Truyền thông xã hội tăng traffic trực tiếp cho website. Bằng việc chia sẻ tóm tắt trên các trang mạng xã hội như Facebook, Google +, Twetter..., giúp website của ta tiếp cận được người quan tâm, dẫn họ đến website, giúp tăng traffic cho website. Đây là nguồn traffic miễn phí đáng kể nếu ta có hệ thống mạng xã hội có đông thành viên.
- Bản thân các mạng xã hội cũng là những công cụ tìm kiếm, người sử dụng cũng tìm kiếm khá nhiều trên các trang mạng xã hội. Những nội dung chia sẻ trên mạng xã hội sẽ được tìm thấy, giúp tăng traffic cho website.

(2) Cách thực thiện Social media cho mục đích SEO.
Bước 1. Tích hợp các tính năng tương tác mạng xã hội vào website.
Bước 2. Tạo những nội dung hữu ích đặt tại blog của website.
Bước 3. Trong nội dung hãy kêu gọi hoặc khuyến khích sự tương tác của người đọc như like, share, comment, tweet, +1...cho nội dung.
Bước 4. Chia se các tóm tắt nội dung này trên các trang mạng xã hội rồi dẫn dắt người quan tâm về blog.
Bước 5. Cố gắng mở rộng qui mô các fan base (tạp hợp hợp người hâm mộ) trên các nền tảng xả hội.

Post a Comment

0 Comments