Cách Tối Ưu Hóa Tím Kiếm Onpage Cho WebPage SEO Hiệu Quả

Web page là dạng trang con trong tổng thể của webiste. Một số yếu tố cần tối ưu hoa cho web page bao gồm: tiêu đề (title), mô tả (meta description), địa chỉ (URL), nội dung (content), hình ảnh (photo).
Cách Tối Ưu Hóa Tím Kiếm Onpage Web Page SEO Hiệu Quả
Cách Tối Ưu Hóa Tím Kiếm Onpage Web Page SEO Hiệu Quả

1. Tiêu đề (title). Tiêu đề của một web page cho biết chủ đề của web page đó là gì.

Ví dụ, ta gõ vào ô tìm kiếm trên Google với từ khóa "túi xách thời trang", ta thấy xuất hiện rất nhiều kết quả khác nhau. Ta thấy dòng chữ in đậm bên trên đường link là tiêu đề của web page.

Về website ta chia thành 2 phần.
(1) Phận nội dung web, là phần người dùng có thể thấy được.
(2) Phần HTML, là phần lập trình, đây là phần chìm, nhờ phần này mà nội dung được hiển thị trên web page, chỉ có người lập trình có thể thấy được phần này.

Tiêu đề (title) thuộc về phần HTML nên không hiển thị trên nội dung web page. Tuy nhiển, chúng được đọc bởi Google và được hiển thị trên kết quả tìm kiếm. Tiêu đề là yếu tố quan trọng thứ 2 của On Page SEO, chỉ đứng sau nội dung.

Tầm quan trọng của tiêu đề trong SEO.
Google dựa vào thông tin tại tiêu đề của web page để lập chỉ mục. Vì vậy, tiêu đề có ảnh hưởng rất lớn đến xếp hạng của web page trên kết quả tìm kiếm.

Trên kết quả tìm kiếm thì tiêu đề xuất hiện đầu tiên, tô đậm, phông chữ to, có thể nói là nổi bật nhất trong các thông tin của web page.

Ở vị trí đầu tiên, tiêu đề đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút khách về website. Nếu tiêu đề hấp dẫn sẽ thu hút được nhiều người nhấp chuột vào và website sẽ có được nhiều khách hàng và ngược lại. Người tìm kiếm thường lướt nhanh trang kết quả tìm kiếm bằng cách xem nhanh các tiêu đề. Khi có một tiêu đề hấp dẫn họ dừng lại để đọc thông tin, rồi từ đó có quyết định nhấp chuột vào website hay không. Nếu tiêu đề không hấp dẫn họ bỏ qua và website không thu hút được khách hàng. Vì vậy, có thể nói tiêu đề có ảnh hưởng lớn trên lượng traffic của website.

Tiêu đề xuất hiện tại 3 vị trí, trên kết quả tìm kiếm, trình duyệt web và trên các trang mạng xã hội. Cả 3 vị trí này tiêu đề đều được đặt ở vị trí nổi bật, được tô đậm. Vì vậy, chúng có ảnh hướng lớn tới hiệu quả SEO.

Cách viết tiêu đề (title) hiệu quả cho SEO.
- Đồ dài của tiêu đề chỉ nên trong khoảng 50-60 ký tự. Vì Google chỉ hiển thị nội dung của tiêu đề trong khoảng 60 ký tự. Nếu tiêu đề không được cô đọng trong 60 ký tự, phần dư thừa sẽ bị cắt đi và không được hiển thị. Tuy nhiên ta cũng không nên áp dụng gợi ý này một cách cứng nhắc, ta nên ưu tiên một tiêu đề thu hút, thay vì cứng nhắc áp dụng yêu cầu độ dài tối đa.
- Đặt từ khóa phía trước của tiêu để để được Googel xếp hạng cao. Hơn nữa người dùng thường có tỷ lệ nhấp chuột cao hơn vào tiêu đề có chứa từ khóa. Vì vậy, hãy đặt từ khóa càng gần phía trước của tiêu đề càng tốt.
- Viết nội dung tiêu đề thu hút. Nội dung tiêu đề quyết định rất lớn đến tỷ lệ nhấp chuột vào webiste. Vì vậy, hãy đầu tư công sức để viết tiêu đề thật thu hút. Một cách hay là ta viết ra nhiều tiêu đề khác nhau rồi chọn ra tiêu đề thu hút nhất. Nên nhớ cho dù nội dung có hấp dẫn tới đâu, nhưng tiêu đề không thu hút thì cũng không ai nhấp chuột về website.
- Viết hoa chữ cái đầu tiên trên tiêu đề. Tương tự quảng cáo Adword ta nên viết hoa chữ cái đầu tiên trên tiêu đề. Điều này giúp dòng tiêu đề nổi bật trên kết quả tìm kiếm.
- Tránh trụng lắp tiêu đề. Khi các web page có tiêu đề giống nhau, sức mạnh SEO của chúng bị chia sẻ. Điều này dẫn đến tất cả web page đều yếu và bị xếp hạng thấp. Vì vậy, ta cần đảm bảo mỗi web page có tiêu đề khác nhau.
- Sử dụng bảng hỗ trợ khai báo các hạng mục On Page SEO, bao gồm từ khóa, tiêu đề, meta description, URL, hình ảnh. Đồng thời ta ghí chú điều tiện cho mỗi yếu tố ta cần tuân thủ. Chẳng hạn, tiêu đề tang không nên vượt quá 60 ký tự. Đi từ trên xuống dưới ta liệt kê các web page của website. Cách làm này giúp ta không bỏ sót, hay không trùng lắp nội dung.
Cách Tối Ưu Hóa Tím Kiếm Onpage Web Page SEO Hiệu Quả 1

Cách khai báo tiêu đề vào hệ thống.
Mỗi website đều có hệ thống quản lý thông tin (Content Management System -CMS) là nơi nhập dữ liệu thông tin vào. Hệ thống này có sẵn trường tiêu đề cho mỗi web page. Vì vậy, sau khi đã viết xong nội dung tiêu đề, ta khai báo trực tiếp nội dung này vào CMS.

Các yếu tố cần nhập vào là tiêu đề, mô tả, Meta title, Meta Decription, Friendly URL, nội dung chi tiết của bài Blog, cuối cùng là up hình ảnh và khai báo thẻ Alt.

2. Mô tả web page (meta description).
Meta description của web page là phần mô tả tóm tắt nội dung của web page.  Ví dụ, ta gõ từ khóa "túi xách thời trang" trên trang tìm kiếm, nó sẽ xuất hiện nhiều kết quả. Ta thấy một đoạn mô tả ngay bên dưới tiêu đề, đó chính là meta decription.

Cũng giống như tiêu đề, meta description thuộc phần HTML, nên chúng không hiển thị trực tiếp trên web page. Tuy nhiên chúng được hiển thị trên kết quả tìm kiếm.

Meta desciption có vai trò như một lời quảng cáo cho web page. Vì vậy, nội dung của meta description càng hấp dẫn thì thu hút càng nhiều người nhấp chuột về website.

Tầm quan trọng của Meta description với SEO. 
Nội dung của meta description không được Google xem xét để xếp hạng web page. Tuy nhiên, người tìm kiếm thị lại dựa vào meta description để quyết định có nhấp chuột vào hay không.

Khi một người tìm kiếm, trước tiên họ sẽ đọc tiêu đề, nếu tiêu đề thu hút họ tiếp tục đọc meta description. Nếu meta description thu hút thì họ mới nhấp chuột tới website. Vì vậy, meta description rất quan trọng để thu khác hàng đến website.

Để SEO hiệu quả, web page đứng thứ hạng cao là chưa đủ, mà người tìm kiếm nhấp chuột vào để đi đến website. Nếu không thứ hạng cao cũng chẳng có ý nghĩa gì.

Meta description xuất hiện ở 2 vị trí. Thứ nhất là trên trên trang kết quả tìm kiếm, thứ 2 là trên các trang chia sẻ mạng xã hội. Ta thấy 2 vị trí trên đều rất nổi bật. Nếu meta description hấp dẫn sẽ kéo khách đến website.

Cách viết meta description web page hiệu quả. Meta description giống như quảng cáo Google Adwords, nên cách viết meta description hiệu quả cũng giống cách viết quảng cáo Adwords hiệu quả.

(1) Ta cần phải đảm bảo độ dài của meta description chỉ từ 150-160 ký tự. Vì Google hiển thị nội dung meta description trong khoảng 160 ký tự. Vì vậy, nên viết meta description cô động trong số ký tự này.

(2) Ta nên tập trung nêu bật lợi ích thay vì mô tả tính năng. Người tìm kiếm có xu hướng được thu hút hơn bởi lợi ích thay vì mô tả tính năng, khi được thuyết phục bởi lợi ích thì họ mới tìm hiểu tính năng. Khi đó họ nhấp chuột vào kết quả tìm kiếm để tìm hiểu.Nhờ vậy, mà nhiều người nhấp chuột về website hơn.

(3) Có lời đề nghị hấp dẫn như khuyến mại và giảm giá. Ví dụ, giảm 40% lễ valentine. Đời đề nghị sử dụng số giúp cụ thể hơn nên thu hút hơn. Nếu có thể được nên đưa con số vào meta description.

(4) Viết hoa trên chữ cái đầu tiên trên meta description. Cũng tương tự như khi viết quảng cáo Adwrods, ta viết hoa chữ cái đầu tiên trên meta description. Điều này giúp nổi bật hơn trên trang kết quả tìm kiếm.

(5) Sử dụng bảng hỗ trợ khai báo các hạng mục On Page SEO. Công cụ này giúp ta viết đúng meta description mà không thiếu sót.
Cách Tối Ưu Hóa Tím Kiếm Onpage Web Page SEO Hiệu Quả 2

3. Tối Ưu Hóa SEO địa chỉ web page (url). Địa chỉ url của web page chính là địa chỉ trên internet của web page.

URL thường được hiện thị ở 3 nơi. 
- Trên trang kết quả tìm kiếm. Tại đây địa chỉ url được đặt ở dòng thứ 2 ngay phía dưới tiêu đề.
- Trên thanh địa chỉ của trình duyệt web.
- Liên kết từ trang thứ 3 hay mạng xã hội. Có thể được đặt trong bài post trên trang facebook.

Tầm quan trọng của địa chỉ url đối với SEO.
- Trên trang kết quả tìm kiếm, url xếp vị trí thứ 2, ngay bên dưới tiêu đề. Đây là một trong các vị trí nổi bật nên có vai trò đáng kể trong việc thu hút khách hàng đến với website.
- Nghiên cứu cho thấy url có chứa từ khóa thì tỷ lệ nhấp chuột CTR càng cao. Từ đó ta nên lưu ý đặt từ khóa vào url.
- Một yếu tố đặc biệt là url là một trong các yếu tố để Google sử dụng để đánh giá, xếp hạng web page. URL có chứa từ khóa sẽ giúp web page được xếp ở vị trí cao hơn.

Cách tạo địa chỉ url cho web page thân thiện với SEO.
- Thứ nhất, url phải chứa từ khóa. Từ khóa được đặt phía trước của url thì sẽ làm tăng tỷ lệ xếp hạng của web page.
- Thứ 2, URL phải có nghĩa và đọc được bởi người dùng. Giúp người dùng có thể đoán trước được nội dung của web page, làm tăng tỷ lệ nhấp chuột vào web page. Điều này cũng được đánh giá cao bởi Google.
- Thứ 3, ngắn thì tốt hơn. URL ngắn thì được xếp hạng cao.
- Thứ 4, dùng chữ không nên dùng số. Do số khó nhớ hơn.
- Thứ 5. Dùng dấu "/" để ngăn thư mục và dấu "-" để ngăn các từ. Không dùng dấu gạch dưới "_", hoặc khoảng trống để ngăn các từ.
- Thứ 6, dùng chữ thường không dùng chữ hoa. Vì người dùng không có thói quen gõ chữ in hoa vào trình duyệt.
- Thứ 7, dùng bảng hỗ trợ được cung cấp bên trên để liệt kê url để nhằm tránh thiều sót.

4. Tối Ưu Hóa Nội Dung (content)

Tầm quan trọng của nội dung đối với SEO.
- Nội dung là yếu tố quan trọng nhất, là nền tảng để SEO hiệu quả.
- Nội dung là lý do người dùng tìm đến ta. Chúng giúp tạo quan hệ, uy tín và bán hàng.
- Nội dung càng hữu ích càng giúp người dùng tin tưởng, giúp ta dễ dàng thuyết phục họ đăng ký vào cơ sở khách hàng tiềm năng và bán hàng.
- Về SEO nội dung hữu ích là lý do để người dùng ở lại lâu hơn và tương tác với website...đây là cơ sở để Google đánh giá uy tín và chất lượng của website để xếp hạng, giúp SEO hiệu quả.

Cách tối ưu hóa SEO nội dung. Về nguyên tắc, tối ưu hóa nội dùng chính là tối ưu hóa cho người dùng trước rồi mới tối ưu hóa cho Google. Mục đích tối ưu hóa là nhằm mục đích giúp người dùng có trải nghiệm tốt tại webiste.
- Thứ nhất, nội dung phải hữu ích. Giúp người tìm kiếm trả lời câu hỏi hay giải quyết vấn đề của họ. Nội dung hữu ích giúp người dùng ở lại website lâu hơn và giúp người dùng tương tác với website. Đây là các yếu tố được đánh gia cao bởi Google. Nếu nội dung không hữu ích, khiến người dùng rời khỏi website, khiên SEO không đem lại lợi ích nào cả. Nội dung hữu ích giúp xây dựng uy tín và thương hiệu với khách hàng.
- Thứ 2, sử dụng nhiều hình ảnh, bảng biểu, video... nhằm thu hút người xem ở lại website lâu hơn. Giúp nội dung thêm sinh động.
- Thứ 3, nội dung cần phải chứa từ khóa.

Cách đưa từ khóa vào nội dung.
- Ta cần phải đưa từ khóa vào nội dung một cách tự nhiên, như thế mới mang tới trải nghiệm tốt cho người dùng từ đó SEO mới hiệu quả.
- Cần tránh nhồi nhét từ khóa vào nội dung, gây phản cảm, và có thể bị phạt bởi Google. Khi người dùng khó chịu, họ sẽ rời khỏi website, khi đó việc SEO sẽ không đem lại lợi ích cho ta.
- Mẹo để nội dung tự nhiên, ta không nên lặp đi lặp lại từ khóa cách vô tội vạ. Ta nên sử dụng từ khóa một cách uyển chuyển, kết hợp lúc thì từ khóa dài, lúc thì từ khóa ngắn. Với cách làm này, việc làm SEO cho một nhóm từ khóa là một cách làm tốt. Nó giúp cho nội dung của ta trông tự nhiên hơn.
- Sử dụng từ đồng nghĩa với từ khóa. Ví dụ, túi xách thời trang - giỏ xách thời trang...Điều này có lợi cho SEO, do thuật toán của Google ngày càng thông minh, chúng có thể hiểu được từ đồng nghĩa.
- Sau khi soạn xong nội dung hãy đọc to nội dung một lần để đảm bảo nội dung nghe tự nhiên. Ta cũng có thể nhờ người khác đọc qua và góp ý.

5. Tối ưu hóa SEO hình ảnh (photo).

Vì sao phải tối ưu hóa SEO hình ảnh?
- Hình ảnh là một phần của nội dung, giúp cho nội dung sinh động hơn. Tối ưu hóa hình ảnh góp phần làm tăng xếp hạng của web page.
- Nếu người dùng sử dụng chế độ tìm kiếm hình ảnh, thì việc tối ưu hóa sẽ giúp hình ảnh của ta có xếp hạng cao hơn.

Cách tối ưu hóa SEO hình ảnh. Ta cần tối ưu hóa 2 thuộc tính của hình ảnh.
- Thẻ Alt (Alternative text). Đây là thẻ mô tả thay thế. Thẻ Alt cho phép ta mô tả nội dung hình ảnh giúp robot có thể hiểu được. Vì bản chất robot không thể hiểu nội dung hình ảnh nói gì nếu không có thẻ Alt để mô tả.
- Tên file của hình ảnh phải chứa từ khóa sẽ giúp tăng thứ hạng của từ khóa đó. Ví dụ, "tui-xach-thoi-trang.jpg"

Post a Comment

0 Comments