Đánh Giá Mức Độ Cạnh Tranh SEO Của Từ Khóa

Đánh giá mức độ cạnh tranh của SEO là một trong các công đoạn cần phải được thực hiện trước khi thực hiện SEO, nhằm tránh trường hợp ta lựa chọn từ khóa quá cạnh tranh khiến cho việc làm SEO của chúng ta trở lên vô ích.
Đánh Giá Mức Độ Cạnh Tranh SEO Của Từ Khóa

1. Vì sao cần phải đánh giá mức độ cạnh tranh của từ khóa?

Sau khi tìm được một số từ khóa để làm SEO, ta cần phải đánh giá mức độ cạnh tranh của các từ khóa này trước khi bắt tay vào thực hiện SEO. Vì nếu ta chọn từ khóa làm SEO có mức độ cạnh tranh cao, thì khả năng để đạt được vị trí tốt cho từ khóa đó là rất thấp, trong nhiều trường hợp thậm chí là không thể, còn không ta phải tốn nhiều công sức và thời gian. Do đó ta cần phải đánh giá mức độ cạnh tranh của từ khóa thật cẩn thận trước khi thực hiện.

Có 2 trường hợp có thể xay ra:

(1) Cạnh tranh thấp. Ta có thể thực hiện SEO đối với từ khóa này.

(2) Cạnh tranh cao. Lúc này cơ hội thành công cực kỳ thấp. Ta nên chọn từ khóa khác để SEO.

2. Cách đánh giá mức độ cạnh tranh của từ khóa.

Cách trực quan nhất là ta gõ trực tiếp từ khóa vào ô tìm kiếm của Google sau đó ta đánh giá tịnh hình cạnh tranh trên trang kết quả tìm kiếm.

Để đánh giá mức độ cạnh tranh của từ khóa ta thực hiện 3 bước sau:

(1) Đánh giá uy tín tên miền. Ta xem xét tại trang 1 của kết quả tìm kiếm có những tên miền nào? Uy tín cao hay thấp. Nếu tên miền có toàn những trang uy tín trên thị trường thì mức độ cạnh tranh cao, khả năng ta đạt được vị trí tốt là rất thấp. Ngược lại nếu đây là những tên miền ít nổi tiếng, thì mức độ cạnh tranh sẽ thấp hơn, do vậy ta vẫn còn cơ hội.

Ví dụ, khi ta tìm kiếm sản phẩm "túi xách nữ" có xuất hiện các tên miền sendo.vn, 123mua.vn, lazada.vn, zalora.vn...đây là những tên miền uy tín. Vì vậy khả năng chiếm được TOP 1 trên kết quả tìm kiếm là rất khó khăn. Nhưng trong đó ta để ý cũng có một số tên miền như tuixachf1.com, alitaobao.com..đây là những tên miền ít uy tín. Do đó khả năng của ta vào trang 1 kết quả tìm kiếm là vẫn có khả năng.

(2) Đánh giá tiêu đề (Title). Xem xét tiêu để của các trang web tại trang 1 có chứa từ khóa không? Nếu không chứa từ khóa thì ta còn cơ hội, còn nếu có từ khóa, đặc biệt là các trang uy tín thì cơ hội của ta gần như bằng 0.

Ví dụ, trang alitaobao.vn, tiêu đề không có "túi xách thời trang nữ" nên ta vẫn có cơ hội cạnh tranh với trang này.

(3) Đánh giá địa chỉ trang web (URL). Xem xét địa chỉ trang web tại trang 1 có chứa từ khóa không? Nếu chưa có từ khóa thì ta còn có cơ hội. Nếu có chứa từ khóa, đặc biệt là các tên miền uy tín thì cơ hội là rất ít.

Ví dụ, trang alitaobao.vn, URL của trang này không có chứa từ khóa "túi xách thời trang nữ" do đó ta vẫn có cơ hội cạnh tranh với trang này.

Bằng cách quan sát 3 yếu tố trên của các trang web tại trang 1 kết quả tìm kiếm, ta có thể dự đoán khả năng đạt được 1 vị trí tại trang 1 cho một từ khóa nhất định. Vì đây là 3 yếu tố then chốt quan trọng, ảnh hưởng đến kết quả SEO. Đây là cách khá đơn giản để đánh giá mức độ cạnh tranh SEO của từ khóa. Ngoài ra còn có nhiều cách phức tạp hơn để đánh giá mục độ cạnh tranh của từ khóa. Tuy nhiên, trên quản điểm SEO chỉ là kênh phụ để thu hút traffic, vì thế ta không cần tốn quá nhiều thời gian cho các kỹ thuật này. 

Post a Comment

0 Comments