Bí Quyết Lựa Chọn Từ Khóa Làm SEO Hiệu Quả

Từ khóa (keywords) là một trong các yếu tố quan trọng có ảnh hưởng lớn tới hiệu quả làm SEO. Nếu không lựa chọn từ khóa phù hợp thì hiệu quả làm SEO sẽ không cao. Dưới đây là một số cách thức giúp lựa chọn từ khóa làm SEO hiệu quả.
Bí Quyết Lựa Chọn Từ Khóa Làm SEO Hiệu Quả

1. Tầm quan trọng của việc lựa chọn từ khóa phù hợp giúp SEO hiệu quả. 

Một yếu tố quan trọng mà chúng ta cần chú ý, nếu website không chứa từ khóa mục tiêu, thì việc website có được thứ hạng cao cho từ khóa này là không thể nào xảy ra. Nói cách khác để một website có thứ hạng cao cho một từ khóa, thì tối thiểu website đó phải chứa từ khóa đó.

Nếu ta SEO cho một từ khóa không phù hợp thì website có rất ít cơ hội đạt được vị trí cao, cho dù ta có đầu tư bao nhiêu công sức đi chăng nữa. Có nhiều từ khóa có độ tìm kiếm lớn, dẫn đến độ cạnh tranh của chúng cũng sẽ rất cao. Do cạnh tranh gay gắt, khả năng để webiste chúng ta có thứ hạng cao với những từ khóa này gần như bằng 0. Nói cách khác, đây là mặt trần mà ta không thể nào thắng. Xác định từ khóa để làm SEO cũng là việc chúng ta xác định mặt trận mà ta có thể thắng. Vì vậy, chọn từ khóa phù hợp là việc tối quan trọng để SEO có hiệu quả. Người thực hiện SEO cần dành thời gian để lựa chọn từ khóa cho thật cẩn thận trước khi thực hiện SEO.

2. Từ khóa ngắn và từ khóa dài.

Từ khóa ngắn (short tail keyword) là các từ khóa có ít từ, thường từ 3 từ trở lại, và có ý nghĩa chung chung. Từ khóa dài (long tail keyword) là những từ khóa có nhiều từ, thường từ 4 từ trở lên, và có ý nghĩa cụ thể. Ví dụ, "túi xách" là từ khóa ngắn có trên 8000 lượt tìm kiếm/tháng. "Túi xách thời trang" là từ khóa dài có trên 700 lượt tìm kiếm/tháng. Hay "túi xách thời trang nữ" có trên 200 lượt tìm kiếm/tháng. "Túi xách thời trang nữ giá rẻ" thì chỉ có 40 lượt tìm kiếm/tháng.

Sai lầm phổ biến của những người làm SEO là tập trung vào các từ khóa ngắn, do chúng có lượng tìm kiếm cao. Tuy nhiên, các từ khóa này có mức độ cạnh tranh SEO rất gay gắt, cơ hội đạt được thứ hạng cao là rất thấp. Những từ khóa ngắn đã được các website uy tín lắm vị trí cao. Khả năng để chúng ta đánh bật những website này khỏi các vị trí đó là không thể, cho dù ta có bỏ bao nhiêu công sức làm SEO đi chăng nữa.

Tuy nhiên, từ khóa dài có mức cạnh tranh thấp hơn, nên khả năng có thể dành được vị trí tại trang 1 sẽ cao hơn. Nói cách khác từ khóa dài là những mặt trận mà ta có thể dành chiến thắng. Ta nên tập trung công sức làm SEO cho các từ khóa dài, khả năng thành công sẽ cao hơn và thời gian đạt kết quả cũng ngắn hơn.

Tiềm năng của từ khóa dài là rất lớn, từ khóa dài chiếm đến 70% lượng tìm kiếm. Với lại từ khóa dài đã bao gồm cả từ khóa ngắn. Vì vậy, các website làm SEO cho từ khóa dài cũng có thể có xếp hạng cao cho từ khóa ngắn chứa trong từ khóa dài đó. Ví dụ, website tối ưu hóa cho từ khóa "túi xách thời trang nữ giá rẻ" cũng có thể đạt thứ hạng cao cho các từ khóa "túi xách thời trang" và "túi xách thời trang nữ". Vì vậy hãy luôn luôn tối ưu hóa cho các từ khóa dài, vì chúng luôn bao gồm các từ khóa ngắn.

Bằng cách ta phát triển nhiều nội dung khác nhau, mỗi nội dung SEO cho một từ khóa dài, thì tổng số traffic do các từ khóa dài này là rất đáng kể. Tổng số traffic này thập chí còn nhiều hơn lượng traffic đến từ các từ khóa ngắn.

Ưu điểm của từ khóa dài là có khả năng chuyển thành giao dịch bán hàng thành công cao hơn so với từ  khóa ngắn. Lý do là những người đánh từ khóa dài thường có ý định mua hàng cao thay vì chỉ tìm thông tin. Họ biết rõ mình cần gì, nên cũng sẵn sàng mua hàng hơn.

3. SEO cho nhóm từ khóa.

Cách làm phổ biến là tối ưu hóa trên từng từ khóa, mỗi trang web ta tối ưu cho một từ khóa. Cách làm này sẽ tốn nhiều công sức, chi phí, thời gian vì phải xây nhựng nhiều nội dung hơn.

Cách làm hiệu quả hơn là ta làm SEO cho một nhóm từ khóa cùng chủ đề trên cùng một trang web. Cách làm này sẽ giúp trang web của chúng ta có thể xếp vị trí cao cho nhiều từ khóa trên cùng một nội dung. Điều này giúp tiết kiệm chi phí và làm tăng hiệu quả SEO lên nhiều lần.

Các từ khóa này xoay quanh trên một chủ đề. Từ đây ta có thể tạo ra một nội dung để SEO cho nhóm từ khóa xoay quanh chủ đề đó. Ví dụ,
Giá. Để SEO cho các từ khóa về giá (như giá rẻ).
Loại. Để SEO cho các từ khóa loại (như cao cấp, hàng hiệu...)
Chất liệu. Để SEO cho các từ khóa về chất liệu (như bằng vài, bằng da...)

Để SEO cho nhóm từ khóa ta thực hiện trình tự theo các bước sau:

(1) Xác định cụm từ tìm kiếm phù hợp với kinh doanh của ta.  Ví dụ, "túi xách thời trang"

(2) Nghiên cứu từ khóa (keyword research) để chọn ra các từ khóa liên quan đến cụm từ tìm kiến nói trên.

(3) Sàng lòng và giữ lại các từ khóa liên quan đến cụm từ tìm kiếm nói trên, sao cho có thể SEO trên cùng một nội dung.

(4) Căn cứ vào các từ khóa nói trên, xác định những tiêu chí nội dung cần có để có thể lòng ghép các từ khóa vào một cách tự nhiên.

(5) Tạo nội dung. Nội dung cần chứa thông tin hữu ích cho người đọc và chứa các từ khóa mà ta đã xác định trước.

Post a Comment

0 Comments