Phương Pháp Thu Hút Khách Hàng Và Bán Hàng Trên Online

Website không có traffic cũng giống như một trung tâm thương mại không có khách hàng. Dù có hàng hóa tốt đến mấy, thì chúng vẫn thất bại. Vì vậy, muốn bán hàng thành công, ta phải thật giỏi thu hút khách hàng. Trong phần này, chúng ta sẽ cùng nhau nghiên cứu một số phương pháp giúp thu hút khách hàng và bán hàng trên online.
Phương Pháp Thu Hút Khách Hàng Và Bán Hàng Trên Online

1. Vì sao phải thu hút khách hàng về website?
Trên Internet đã có hàng tỷ website. Mỗi ngày lại có thêm hàng trăm nghìn website mới ra đời. Nếu không áp dụng các biện pháp thu hút khách hàng, thì khả năng khách hàng biết đến website của chúng ta là rất thấp.

Trên thực tế có nhiều doanh nghiệp sau khi xây dựng website rồi thì không làm gì cả và hy vọng khách hàng sẽ tự tìm thấy. Điều này không bao giờ xảy ra, nếu có thì cũng không đáng kể! Với lượng khách hàng nhỏ nhoi này thì ta không thể xây dựng một sự nghiệp kinh doanh thực thụ.

Xây dựng website chỉ là 1% của đoạn đường. Để bán được hàng, ta cần phải thu hút thật nhiều khách hàng đến website một cách liên tục. Để bán được hàng, ta cần phải áp dụng các công cụ online marketing để thu hút khách hàng đến với website. Lợi nhuận trên mỗi đồng chi phí Online Marketing là cao nhất (Reteurn On Investment - ROI).

2. Các kênh Online Marketing phổ biến để thu hút khách hàng. 
(1) Tiếp thị tìm kiếm (Search Engine Marketing - SEM). thu hút khách hàng bằng cách thông qua các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo, Bing...
(2) Mạng xã hội (Social Media). Thu hút khách hàng thông qua các mạng xã hội như Facebook, Linked In, Twitter...Tại Việt nam, mạng xã hội phổ biến nhất vẫn là Facebook.
(3) Tối ưu hóa tìm kiếm (Search Engine Optimisation -SEO). Thu hút khách hàng thông qua việc tối ưu hóa tìm kiếm. Đây là phương thức nâng thứ hạng website khi khách hàng tìm kiếm một từ khóa nào đó.
(4) Banner quảng cáo (Banner Ads). thu hút khách hàng bằng cách đặt banner tại các website có lượng truy cập cao.
(5) Email Marketing. Thu hút khách hàng bằng cách gửi email.

Trong các kênh trên thì tiếp thị tìm kiếm là kênh quan trọng nhất mà ta nên bắt đầu trước tiên, cụ thể là quảng cáo Google Adwords. Cho kết quả nhanh, hiệu quả bán hàng cao hơn các kênh còn lại. Áp dụng google Adwords đem lại khách hàng hầu như là tức thì, mặc dù ban đầu chưa thự sự hiệu quả và cần tiếp tục tối ưu. Tuy nhiên, khi có được khách hàng, ta được động viên và tiếp tục học hỏi từ đó nâng cao hiệu quả kinh doanh. Đây chính là bí quyết giúp cho ta hoạt động lâu dài, chứ không bỏ cuộc giữa chừng. Hơn nữa khi đã thuận thục Google Adwords, ta dễ dàng nắm bắt các kênh quảng cáo khác như Facebook, SEO...

Kênh thứ 2 ta nên áp dụng sau đó là quảng cáo Facebook. Kênh này khó sử dụng để đạt hiệu quả, tuy nhiên do việc làm quen với công cụ Adwords, nên ta dễ dàng nắm bắt và làm quen với công cụ này.

Kết hợp 2 công cụ quảng cáo Google Adwords và Facebook là 2 công cụ cực kỳ mạnh mẽ, giống như song kiếm hợp bích cho uy lực ghê gớm.

SEO là kênh ta nên áp dụng sau cùng, vì đòi hỏi kỹ năng xây dựng nội dung chất lượng cao. Đây là kỹ năng khó, khơn nữa kết quảng không nhanh chóng và chắc chắn. Ít nhất trong 1 năm đầu ta không nên áp dụng SEO. SEO chỉ là kênh phụ bổ sung cho các kênh chính là Google Ads và Facebook Ads.

Email Marketing là kênh quan trọng và cực kỳ hiệu quả nếu sử dụng đúng cách. Áp dụng kênh này song song với quảng cáo Google Adwords và Facebook Ads.

Kênh quảng cáo Banner có hiệu quả không cao, vì vậy trong điều kiện ngân sách hạn chế, không nên áp dụng kênh này.

3. Tập trung nguồn lực để thu hút khách viếng thăm vào tập hợp khách hàng tiềm năng (lead).
Để đạt hiệu quả, ta nên ưu tiên xây dựng tập hợp khách hàng tiềm năng (lead), không phải ưu tiên bán hàng ngay từ đầu!!! Với định hướng này, ta ưu tiên dẫn khách hàng viếng thăm về trang thu hút khách hàng tiềm năng (lead page) thay vì trang sản phẩm.

Sai lầm phổ biến của người kinh doanh online là ưu tiên bán hàng, thay vì xây dựng tập hợp khách hàng tiềm năng. Đối với website, khả năng khách hàng lần đầu tiên viếng thăm mua hàng là rất thấp vì họ chưa tin về sản phẩm cũng như uy tín của người bán. Khi đó họ rời khỏi website mà không mua hàng, nên khi bán hàng ngay lần đầu tiên tiếp xúc là không hiệu quả. Thực tế hơn 95% khách viếng thăm website là không mua hàng. Nếu không nắm được họ thì toàn bộ chi phí Marketing sẻ bị lãng phí. Ngược lại, khi thu hút họ vào tập hợp khách hàng tiềm năng, ta có thể bán hàng cho họ nhiều lần bằng cách sử dụng email miễn phí.

Post a Comment

1 Comments

  1. Đây là những chia sẻ thật hữu ích về các phương pháp thu hút khách hàng trên Online Marketing. Nếu qua bài viết này giúp ích trong việc giải quyết vấn đề của bạn, thì đừng quên giúp mình chia sẻ nhé. Xin đừng Spam link trong comment, cảm ơn!

    ReplyDelete