Đầu Tư Nguồn Lực Làm SEO Như Thế Nào Cho Hợp Lý?

Tối Ưu Hóa Tìm Kiếm SEO (Search Engine Optimisation) là một kênh mang đến traffic cho website rất quang trọng và thường xuyên được người kinh doanh online ứng dụng vì chúng miễn phí. Trong bài viết này mình nhằm trả lời câu hỏi, SEO là gì, cơ chế hoạt động của SEO, vì sao phải tối ưu hóa tìm kiếm SEO? cuối cùng là cách ứng dụng SEO sao cho đạt hiệu quả tối ưu với mong muốn doanh nghiệp của bạn.
Đầu Tư Nguồn Lực Làm SEO Như Thế Nào Cho Hợp Lý?
Đầu Tư Nguồn Lực Làm SEO Như Thế Nào Cho Hợp Lý?

1. SEO (Search Engine Optimisation) là gì?
SEO là hoạt động giúp tăng số lượng cũng như chất lượng truy cập (traffic) miễn phí từ các công cụ tìm kiến dẫn về website. Bạn không cần phải trả tiền giống như Google Adwords hay Facebook Ads để có traffic dẫn về website. Vì lý do này mà SEO là đề tài được nhiều người ứng dụng Online Marketing say mê.

2. Cơ Chế hoạt động của SEO.
SEO giúp tăng thứ hạng các từ khóa dẫn về website trên các công cụ tìm kiếm. Khi thứ hạng tăng cao, nhiều người sẽ thấy thông tin về website và nhấp chuột vào đó, giúp tăng traffic dẫn về website.

Ví dụ, khi ta gõ cụm từ "máy dập lai rèm cửa" trên công cụ tìm kiếm Google, trên đó ta sẽ thấy có rất nhiều website xuất hiện chứa từ khóa mà ta muốn tìm kiếm. Trên đó ta thấy có một số website đạt được vị trí cao trên kết quả tìm kiếm mà không phải trả tiền. Đây là kết quả của việc tối ưu hóa công cụ tiềm kiếm SEO.

3. Vì sao cần phải tối ưu hóa tìm kiếm SEO?
(1) Tiềm năng SEO mang đến là rất lớn. Thống kê trên thế giới cho thấy hơn 70% lượng truy cập trên Internet đến từ các công cụ tìm kiếm (search engine). Vì vậy, công cụ tìm kiếm là nguồn traffic lớn nhất trên Internet mà ta cần phải ứng dụng. Ngày nay, mọi người thường mua hàng bằng cách tìm kiếm thông tin và so sánh giá trên các công cụ tìm kiếm. Trong đó báo cáo cũng cho biết, hơn 65% người tìm kiếm không nhấp chuột vào các quảng cáo. Áp dụng 65%/70% trên công cụ tìm kiếm, ta sẽ có hơn 45% lượng traffic trên Internet đến từ công cụ tìm kiếm miễn phí và đây là một lượng traffic rất lớn.

(2) Traffic đạt được từ SEO là miễn phí. Do yếu tố miễn phí, nên trong phạm vi hợp lý, nhà kinh doanh Online cũng nên áp dụng SEO.

3. Kỳ Vọng hợp lý đối với tối ưu hóa tìm kiếm SEO?
Do yếu tố miễn phí, nên có hàng trăm, hàng ngàn người lao vào áp dụng SEO, tuy nhiên thì đa số mọi người áp dụng SEO đều thất vọng vì:

(1) Thời gian để SEO phát huy hiệu quả lâu, nhất là đối với các cụm từ tìm kiếm có tính cạnh tranh cao. Để một từ khóa (keyword) đạt được thứ hạng từ top 1-10, phải tốn ít nhất từ 4-6 tháng tùy theo độ cạnh tranh của từ khóa. Đây sẽ là điều khó khăn nếu ta vẫn đang phải trả lương cho nhân viên và kho bãi.

(2) lượng traffic đạt được không lớn nếu từ khóa không có được thứ hạng cao. Hơn nữa, để tìm kiếm thông tin về một sản phẩm, dịch vụ, khách hàng có thể sử dụng hàng trăm từ khóa khác nhau. Ví dụ, trong lĩnh vực nha khoa, thông kê cho thấy, khách hàng sử dụng trên 300 từ khóa khác nhau để tìm kiếm về dịch vụ này. Trong khi đó để SEO cho 4 hoặc 5 từ khóa có được thứ hạng cao là rất vất vả, ngay cả cho một người giỏi về SEO.

(3) Kết quả từ SEO là không chắc chắn. Rất khó để đạt được thứ hạng cao, nhưng lại dễ bị mất thứ hạng. Tại VN vì yếu tố miễn phí, có hàng chục ngàn người làm SEO. Mức độ cạnh tranh cao, nhất là những sản phẩm, dịch vụ phổ biến. Hơn nữa kỹ thuật SEO là không dễ và thường xuyên thay đổi. Bên cạnh đó Google thường xuyên thay đổi thuật toán. Một từ khóa của ta hôm nay có thể có thứ hạng cao, nhưng ngày mai thứ hạng đó có thể bị mất đi. Có hàng ngàn website bị mất thứ hạng tìm kiếm khi mà Google thay đổi thuật toán.

(4) Đòi hỏi người làm SEO phải tạo được nội dung thật đặc sắc. Nền tảng để làm SEO hiệu quả là nội dung hữu ích. Điều này đòi hỏi thời gian, công sức cũng như kỹ năng xây dựng bài viết. Nội dung đòi hỏi phải giúp người xem trả lời câu hỏi và giải quyết vấn đề của họ. Nếu bạn làm được điều đó sẽ giúp tạo lập uy tín cũng như hình ảnh chuyên gia cho người đọc. Nếu ta không có khả năng xây dựng nội dung đặc sắc, ta không nên hy vọng nhiều vào SEO.

Từ các thông tin trên, ta không nên kỳ vọng quá mức vào SEO. Để xây dựng một doanh nghiệp thực thụ trên Online, ta cần phải học mua traffic một cách hiệu quả nhất qua các kênh như Google Adwords, Facebook Ads... thay chỉ dựa vào traffic miễn phí. SEO chỉ dành cho người có nhiều kinh nghiệm về Online Marketing. Ta chỉ nên thực hiện SEO sau khi đã áp dụng thuần thục các công cụ mua quảng cáo Google Adwords, Facebook Ads. Trong những năm đầu tiên, ta không nên đầu tư công sức vào SEO.

4. Ta nên đầu tư nguồn lực cho tối ưu hóa tìm kiếm SEO đến mức nào?
Trong Online Marketing, ta nên phối hợp cả 2 hình thức mua quảng cáo từ khóa (Pay Per Click) và tối ưu hóa tìm kiếm SEO. Tuy nhiên, ta nên có mực độ ưu tiên khác nhau.

Ưu tiên chính là ta nên áp dụng mua quảng cáo, vì mang đến kết quả nhanh, chắc chắn và có thể dự đoán được. Chi tiền là có ngay được traffic.

Tối ưu hóa tìm kiếm SEO chỉ là ưu tiên phụ, vì cho kết quả chậm và không chắc chắn. Tuy không phải trả phí, nhưng ta phải tốn rất nhiều thời gian để thực hiện SEO. Đây cũng là chi phí để ta thực hiện SEO.

Sai lầm phần lớn nhiều người là kỳ vọng quá nhiều vào SEO, rồi đầu tư nguồn lực, cũng như thời gian để thực hiện SEO. Nhưng kết quả traffic đạt được lại không như mong đợi. Ta nên có sự quân bình trong việc thực hiện SEO. Nên dành 80% nguồn lực cho việc hoàn thiện kỹ thuật mua traffic và hoàn thiện sản phẩm dịch vụ, chăm sóc khách hàng... chỉ nên dành 20% nguồn lực là cho SEO.

Post a Comment

0 Comments