Chiến Lược Sử Dụng Tối Ưu Hóa Tìm Kiếm SEO Hiệu Quả

Phần này sẽ trình bày cách 5 yếu tố nền tảng chiến lược để sử dụng Tối ưu hóa tìm kiếm SEO hiệu quả. Bằng cách áp dụng bộ khung này, ta có một chiến lược SEO toàn diện và hiệu quả hơn bao giờ hết. Sai lầm của người làm SEO là chỉ tập trung vào các yếu tố kỹ thuật như từ khóa và link, cho nên SEO không đẹm lại hiệu quả bán hàng như mong đợi.
Chiến Lược Sử Dụng Tối Ưu Hóa Tìm Kiếm SEO Hiệu Quả

1. Nội dung. Nội dung là nền tảng đầu tiên và quan trọng nhất để SEO hiệu quả. 

Ta cần xác định xem mình có thể tạo ra được nội dung gì. Biết định hướng nội dung giúp ta định hướng SEO. Yêu cầu cho nội dung SEO phải hữu ích, giúp người tìm kiếm trả lời câu hỏi và giải quyết vấn đề của họ. Nếu nội dung không hữu ích, khách viếng thăm website sẽ rời khỏi mà không mua hàng. Trên thực tế nhiều người làm SEO đi coppy, cắt dán, rồi nhét các từ khóa vô tội vạ vào bài viết. Những nội dung như vậy không đep lại hữu ích gì, dù khách có đến website thì họ cũng bỏ đi. Thậm chí các nội dung kém chất lượng còn gây phản cảm, có tác dụng ngược đối với khách hàng. Từ đó khó để ta tiếp cận và bán hàng cho họ. Vì vậy, có nội dung thôi chưa đủ, nhưng nội dung phải thật sự hữu ích cho người tìm kiếm.

Nội dung phải liên quan đến ngành nghề kinh doanh hay lĩnh vực chuyên môn. Qua đó giúp xây dựng thương hiệu và hình ảnh chuyên gia cho ta. Ví dụ, nếu kinh doanh về túi xách thời trang, thì nội dung phải liên quan tới túi xách, chí ít thì cũng phải liên quan tới thời trang. Nếu nội dung không liên quan, mặc dù hữu ích, chúng cũng không giúp xây dựng hình ảnh chuyên môn cho ta. Vì vậy, nội dung hữu ích thôi chưa đủ, nhưng chúng phải liên quan tới ngành nghề kinh doanh của ta.

Vì sao nội dung là quan trọng nhất để SEO hiệu quả?

(1) Nội dung là lý do để người tìm kiếm tìm đến ta. Nếu không có nội dung thì chẳng có lý do gì khiến khách hàng viếng thăm website chúng ta.

(2) Nội dung giúp xây dựng thương hiệu. Những nội dung hữu ích, đặc sắc sẽ giúp xây dựng uy tín, hình ảnh chuyên gia và thương hiệu cho người bán trong tâm trí khách hàng. Khi khách hàng đã tin tưởng vào thương hiệu, họ không chỉ mua hàng một lần mà là nhiều lần.

(3) Nội dung giúp thu hút, chăm sóc khách hàng. Nội dung hữu ích có thể thú hút khách viếng thăm vào cơ sở dữ liệu khách hàng tiềm năng Lead. Đồng thời giúp chăm sóc cũng như duy trì mối quan hệ với khách hàng, từ đó biến họ thành khách mua hàng.

Ví dụ, nếu nội dung ngành túi xách thời trang, nội dung có thể là:
- Xu hướng túi xách thời trang mới nhất.
- Cách phối túi xách với các phụ kiện thời trang khác.
- Cách bảo quản túi xách thời trang phù hợp với loại chất liệu khác nhau...

Ví dụ, ngành laptop, nội dung có thể là:
- Đập hộp các loại laptop mới nhất.
- Cách bảo quản laptop, pin... để sử dụng lâu dài.
- Cách làm tăng tốc độ của máy..

2. Giá trị độc đáo. Ta cần phải xác định giá trị độc đáo chỉ ta có thể cung cấp chứ không phải ai khác. Tính độc đáo có thể đến từ:

(1) Thông tin độc đáo. Nội dung có thể chứa thông tin độc đáo mà chưa ai cung cấp trước đó.

(2) Tổng hợp độc đáo. Ta có thể tổng hợp các nội dung hữu ích trước đó thành một nội dung hữu ích hơn.

(3) Hình thức thể hiện độc đáo. Nội dung được thể hiện độc đáo, giúp người tìm kiếm nắm bắt thông tin tốt hơn. Ví dụ, dùng video, animation, biểu đồ...

Vì sao nội dung cần cung cấp giá trị độc đáo?

(1) Vì người tìm kiếm yêu thích nội dung độc đáo và khác biệt. Điều này giúp ta xây dựng uy tín, thương hiệu trong mắt khách hàng.

(2) Vì nội dung độc đáo giúp ta nổi bật, khác biệt và tăng uy tín đối với khách hàng.

(3) Google đánh giá cao nội dung độc đáo và khác biệt. Nội dung độc đáo thường được Google xếp hạng cao hơn trên kết quả tìm kiếm. Càng độc đáo, càng được người xem đánh giá cao và được Google xếp hạng cao. Trường hợp ngược lại, nếu nội dung trùng lặp với các website khác có thể sẽ bị Google phạt, làm giảm thứ hạng của website. Vì vậy, để tăng hiệu quả cho SEO, chúng ta cần phải tạo được các nội dung độc đáo và khác biệt hơn hẳng các đối thủ cạnh tranh.

3. Cơ chế khuếch đại.

Ta cần phải xác định những kênh nào, đối tác nào giúp đưa nội dung đến càng nhiều người càng tốt. Để xác định các kênh này ta cần phải tìm hiểu khách hàng tiềm năng thường tập trung tại đâu trên Internet? Ví dụ như trên các trang Blog, Forum, hay tạp chí chuyên ngành... từ đó chủ động xây dựng quan hệ với các trang này.

Các kênh khuếch đại phổ biến
(1) Mạng xã hội (Facebook, Linkdin, Google+...). Tại đây ta có thể chia sẻ trên trang cá nhân hay Fanpage.

(2) Blog, Forum liên quan đến ngành nghề kinh doanh. Ta có thể đăng các nội dung trên blog hay forum này.

(3) Báo Online. Ta có thể tự viết, hay thuê viết bài trên các báo online. Kênh này có thể tốn chi phí, nhưng phạm vi tiếp cận là rất lớn.

Vì sao cần khuếch đại nội dung?
(1) Việc khuếch đại nội dung đưa nội dung đến nhiều người quan tâm hơn. Đồng nghĩa ta sẽ có nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

(2)Backlink. Khi đặt bài viết trên các kênh khuếch đại, ta đưa backlink về lại website của mình. Google đánh giá cao những backlink chất lượng. Cụ thể, website có nhiều backlink chất lượng thì sẽ có được xếp hạng cao. Để có được các backlink chất lượng, đòi hỏi những backlink đó phải đến từ các website uy tín. Nếu backlink không chất lượng, có thể đưa website của chúng ta vào danh sách đen của Google, vì thế có thể dẫn tới website của chúng ta bị giảm thứ hạng.

4. Qui trình biến khách viếng thăm thành khách hàng tiềm năng (lead).

Mục tiêu tối thượng của SEO phải là thu hút khách viếng thăm vào cơ sở dữ liệu khách hàng tiềm năng (lead). Vì vậy, trong chiến lượng SEo ta phải xác định được quy trình nói trên.

Ta không nên bỏ thời gian, nguồn lực để làm SEO trước khi xây dựng qui trình biến khách viếng thăm thành khách hàng tiềm năng (lead).

5. Các giải pháp kỹ thuật SEO.

Đây là các giải pháp kỹ thuật SEo giúp nội dung có thể được đọc, hiểu, lập chỉ mục (index) hiệu quả bởi Robot của Google.

Các giải pháp kỹ thuật SEO chỉ là 1 trong 5 yếu tố nền tảng trong chiến lược SEO. Đa số người làm SEO đều tập trung vào yếu tố này nên không đem lại hiệu quả cao. Vì vậy, ta cần phải tránh mắc phải những lỗi sai lầm này.

Trong các yếu tố này thì nội dung là quang trọng nhất "content is King!". Làm SEO mà không dựa vào nội dung, chắc chắn là không hiệu quả, sẽ bị Google phát hiện và phạt nặng, vì vậy ta nên tránh.

Nếu có thể tạo ra được các nội dung hữu ích, thì ta sẽ có lợi thế về SEO, khi đó ta có thể đầu tư nhiều hơn cho SEO. Ngược lại, nếu ta không có khả năng tạo ra những nội dung hữu ích, thì ta không nên kỳ vọng quá nhiều vào SEO. Thay vào đó tập trung làm giỏi việc mua traffic từ quảng cáo Google Adwords, Facebook Ads..

Ta nên lưu ý, trong SEO, backlink không phải là yếu tố quan trọng nhất. Trong khi đó nhiều người làm SEO chỉ tập trung vào việc tạo backlink thay vì xây dựng những nội dung hữu ích. Ta chỉ nên tạo những link chất lượng cao từ các tờ báo Online hay từ các Blog, Forum uy tín. Link chất lượng kém có thể làm cho website của chúng ta bị phạt bởi Google. Nếu không thể tạo được Link chất lượng cao, ta nên tập trung xây dựng các nội dung chất lượng rồi chia sẻ lên các trang mạng xã hội.

Ta chỉ nên làm SEO khi đã có hệ thống chuyển khách viếng thăm thành đầu mối khách hàng tiềm năng (lead).

Post a Comment

0 Comments