5 Yếu Tố Kỹ Thuật Quan Trọng Trong SEO

Trong phần này, mình nhằm chia sẻ 5 yếu tố kỹ thuật quan trọng trong SEO bao gồm: từ khóa, nội dung thân thiện SEO, thiết kế và cấu trúc website thân thiện, liên kết và tương tác mạng xã hội, uy tín tên miền.
5 Yếu Tố Kỹ Thuật Quan Trọng Trong SEO
5 Yếu Tố Kỹ Thuật Quan Trọng Trong SEO

1. Từ khóa (keyword). Để làm SEO hiệu quả, việc đầu tiên ta cần xác định từ khóa nào phù hợp mà ta muốn đạt thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm, để quyết định làm SEO cho từ khóa đó.

Từ khóa được chọn vừa có thể tiếp cận với khách hàng tiềm năng, vừa có mức độ cạnh tranh vừa phải để có cơ hội dành được vị trí cao. Nếu ta chọn từ khóa có độ cạnh tranh cao, thì khả năng đạt được vị trí cao là rất thấp, khi đó chi phí thực hiện SEO sẽ không đem lại hiệu quả. Do thời gian thực hiện SEO là quá lớn, nên chọn từ khóa phù hợp có ý nghĩa rất quan trọng. Vì vậy, cần cân nhắc và lựa chọn cẩn trọng.

2. Nội dung (content). Nội dung là nền tảng để ta làm SEO hiệu quả. Ta cần hoạch định các nội dung hữu ích, các nội dung như vậy có thể xây dựng hình ảnh chuyên gia cho ta. Bên cạnh đó, để nội dung có thứ hạng cao, nội dung cần phải chứa từ khóa ở mức độ phù hợp và ở vị trí hợp lý như: URL, Title, Meta Decreption...

3. Thiết kế và cấu trúc website thân thiện với SEO. Để làm SEO hiệu quả, việc thiết kế và cấu trúc của website cần phải phù hợp với 2 yếu tố:

(1) Khách viếng thăm website dễ dàng tìm kiếm, đọc và khám phá nội dung trên website.

(2) Robot của Google thuận tiện lập chỉ mục (Index) các nội dung của website.

Việc thiết kế và cấu trúc website thân thiện SEO giúp người dùng và robot có trải nghiệm tốt tại website, điều này giúp tăng thứ hạng.

Tiếp đến giúp người dùng khám phá và tương tác tốt với nội dung của website, từ đó làm tăng thời gian ở lại của người dùng trên website, tăng cơ hội bán hàng và giúp xây dựng uy tín với khách hàng.

Đối với một website, thời gian lưu lại lâu và tương tác với nội dung là thước đo cho chất lượng website. Thước đo càng cao, website càng được đánh giá chất lượng, vị trí xếp hạng càng cao.

4. Liên kết và tương tác mạng xã hội. Google đánh giá cao các liên kết (link) chất lượng cao và tương tác mạng xã hội (social engagement) tại các website. Google cho đây là các phiếu bầu hay dấu hiệu chất lượng của website đó.

Cụ thể website càng có nhiều liên kết chất lượng hoặc có nhiều tương tác mạng xã hội như like, share trên Facebook hay Google Plus... sẽ được Google đánh giá cao và xếp hạng cao.

5. Uy tín tên miền (domain authority). Đây là tổng hòa các yếu tố SEO thể hiện thành một yếu tố bao trùm, tạm gọi là uy tín tên miền. Tên miền càng uy tín thì vị trí xếp hạng càng cao. Ví dụ, trong lĩnh vực SEO, website moz.com rất có uy tín, cho nên các nội dung của hộ về SEo thường được xếp thứ hạng cao.

Trong lĩnh vực tiếp thị tìm kiếm (SEM), website wordstream.com rất có uy tín, nên các nội dung của họ về SEM thường được xếp thứ hạng cao.

Tất cả các yếu tố SEO đều ảnh hưởng tới uy tín của tên miền, nhưng trong đó 3 yếu tố chính ảnh hưởng tới uy tín của tên miền:

(1) Tuổi của tên miền. Đối với tên miền càng lâu đời thì uy tín càng cao. Đối với những tên miền mới khó lòng mà đạt được thứ hạng cao. Vì vậy, không nên đặt nhiều kỳ vọng vào traffic từ SEo khi mới bắt đầu kinh doanh.

(2) Mức độ nổi tiếng của tên miền. Tên miền càng nổi tiếng thì uy tín càng lớn.

(3) Quy mô của website. Qui mô của website càng lớn, số lượng nội dung càng lớn, uy tín sẽ càng lớn.

Ngoài ra, tốc độ truy cập của website. Những website có tốc độ truy cập chậm, trên 5 giây sẽ bị xếp hạng thấp. Tiếp đó là mức độ thân thiện với mobile. Website không thân thiện với mobile sẽ bị xếp hạng thấp trên kết quả tìm kiếm bằng mobile. Ngoài các yếu tố này thì có trên 200 yếu tố khác có thể ảnh hưởng tới SEO, tuy nhiên mức độ ảnh hưởng của chúng thấp, nên ta cũng không cần phải quan tâm nhiều.

Hoạt động SEO có nghĩa là cải thiện 5 yếu tố trên giúp cho website ngày càng trở lên thân thiện. Người ta thường chia hoạt động SEO thành 2 nhóm, SEO Onpage và SEO Offpage. SEO Onpage là hoạt động SEO diễn ra ngay chính trên website. SEO Offpage là những hoạt động SEO diễn ra bên ngoài website. SEO Onpage bao gồm:Từ khóa, nội dung, thiết kế và cấu trúc website, tốc độ truy cập website, xây dựng website thân thiện với mobile... SEO Offpage bao gồm tạo hoạt động tạo liên kết và tương tác mạng xã hội từ bên ngoài về website.

Post a Comment

0 Comments