Xây Dựng Tập Hợp Khách Hàng Tiềm Năng Audience Base Là Gì?

Chào anh chị và các bạn, trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu xem Xây Dựng Tập Hợp Khách Hàng Tiềm Năng Audience Base là gì? Các nền tảng có thê giúp chúng ta xây dựng Audience Base hiệu quả.

1. Mô hình kinh doanh dựa trên tập hợp khách hàng tiềm năng (Audience Based Business)
- Audience tạm dịch là khách hàng tiềm năng, là những người tập hợp xinh quanh ta để trao đổi, tương tác về một đam mê, sở thích hoặc một mục đích chung.
- Mô hình Audience Based Business tạm dịch là mô hình kinh doanh dựa trên tập hợp khách hàng tiềm năng, lấy việc xây dựng tập hợp khách hàng tiềm năng (audience base) làm cơ sở từ đó thực hiện kinh doanh bằng cách biến những khách hàng tiềm năng này thành khách mua hàng.
- Ví dụ, ngành kinh doanh là túi xách thời trang cao cấp, ta có thể tập hợp xung quanh mình các khách hàng tiềm năng là những người có sở thích về thời trang, trong đó ta đóng vai trò chuyên gia trong cộng đồng này dựa trên kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm của mình.
- Nếu ngành kinh doanh là điện thoại di động, ta có thể tập hợp xung quanh mình các khách hàng tiềm năng là những người có sở thích về công nghệ mới, trong đó ta đóng bai trò chuyên gia.
- Khi xây dựng được một audienced base, ta đã có một tập hợp những người chia sẻ cùng sở thích, đam mê. Đây là những người tôn trọng và tin tưởng ta, xem ta như một chuyên gia trong lĩnh vực này. Nhờ có mối quan hệ này, việc bán hàng cho các thành viên trong cộng đồng sẽ dễ dàng, hiệu quả hơn nhiều so với khách hàng hoàn toàn mới.

2. Lợi ích của việc xây dựng tập hợp khách hàng tiềm năng (audience base).
- Xây dựng được một audience base sẽ quyết định thành công hay thất bại, lãi hoặc lỗ của doanh nghiệp. Doanh nghiệp nào có được một audience base lớn, chất lượng cao sẽ thành công và đạt nhiều lợi nhuận và ngược lại.
- Hơn 80% các doanh nghiệp kinh doanh Online không có lợi nhuận là không chú trọng xây dựng audience base.
- Mô hình kinh doanh dựa vào tập hợp khách hàng tiềm năng không phải là mới mà đã được kiếm chứng. Trong cách kinh doanh truyền thống, doanh nghiệp nào có nhiều khách quen, tin tưởng vào uy tín và gắn bó sẽ bán được nhiều hàng hóa, có nhiều lợi thế và ngược lại.
- Tỷ lệ bán hàng thành công cho audience base cao hơn rất nhiều lần so với bán hàng cho khách hàng hoàn toàn mới.
- Áp dụng mô hình này giúp tiết kiệm hơn 80% chi phí online marketing để bán hàng nhờ bán hàng trực tiếp cho các thành viên trong cộng đồng sử dụng email miễn phí. Ta cũng được giới thiệu khách hàng mới miễn phí bởi các thành viên trong cộng đồng. Audience base cũng là nguôn thông tin giúp thu thập các phản hồi về sản phẩm (customer's testiomnial) và giúp thăm dò thị trường...

3. Các yếu tố ảnh hưởng tới tập hợp khách hàng tiềm năng.
- Gắn bó, kết dính. Khách hàng tiềm năng cần gắn bó với ta vì một lý do nào đó. Như có cùng 1 sở thích, đam mê..
- Sự tương tác. Khách hàng tiềm năng cần được khuyến khích tương tác thường xuyên. Tương tác càng nhiều, mức độ kết dính càng cao.
- Sự tin tưởng. Cần xây dựng lòng tín với khách hàng tiềm năng từ độ uy tín, trình độ chuyên môn và thương hiệu của ta.
=> Audience base càng kết dính, tương tác và tin tưởng thì càng dễ bán hàng. Để xây dựng được yếu tố trên ta cần phải thường xuyên chia sẻ thông tin hữu ích về chủ đề quan tâm của khách hàng tiềm năng. Đặc biệt là các giải pháp cho các vấn đề của họ.  Cách làm hữu hiệu là xây dựng Blog để chia sẻ nội dung kết hợp với gửi Email để đưa này nội dung đến với khách hàng tiềm năng. Nội dung blog cần được chọn lọc sao cho thật sự hữu ích đối với khách hàng tiềm năng, qua đó tạo sự tin tưởng đối với kiến thức chuyên môn và sản phẩm dịch vụ của ta.

4. Các nền tảng để xây dựng tập hợp khách hàng tiềm năng. 
- Danh sách Email (Email list). Đây là nền tảng quan trọng nhất, căn cơ nhất, nên ta cần tập trung đầu tư chi phí marketing để thu hút thành viên. Vì lý do tương tác qua email miễn phí. Hơn nữa Email không bao giờ mất đi, trong khi các nên tảng khác có thể mất đi.
- Facebook Fanpage (trang thành viên trên Facebook.
- Blog subscriber (người đăng ký trang blog). Khi blog có nội dung mới, một email thông báo sẽ tự động gửi đi, bằng cách này người đăng ký được cập nhật nội dung mới nhất.
- YouTube Subscribe (người đăng ký kênh youtube). Khi có nội dung mới, thông báo cũng tự động gửi tới người đăng ký.

5. Xây dựng tập hợp khách hàng tiềm năng trước khi khởi nghiệp kinh doanh. 
Audience base là lý tưởng nhất, được xây dựng trước khỏi sự kinh doanh. Vì nó giúp ta có sẵn lượng khách hàng tiềm năng, tin tưởng, sẵn sàng mua hàng khi khởi sự kinh doanh. Có thể thăm do ý kiến khách hàng tiềm năng về sản phẩm định bán, qui cách, giá cả...Khách hàng có thể đăng ký mua hàng trước để được nhận mức chiết khấu nhất định....

Post a Comment

0 Comments