Kinh Nghiệm Thiết Kế Website Thực Tiễn

Dưới đây là một số Kinh Nghiệm Thiết Kế Website Thực Tiễn, mong rằng qua những kinh nghiệm này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc thiết kế website để phục vụ cho công việc của mình.
Kinh Nghiệm Thiết Kế Website Thực Tiễn
Kinh Nghiệm Thiết Kế Website Thực Tiễn

1. Cách Mô Tả Yêu Cầu Thiết Kế Website bằng 1 sitemap.
Nhiều người kinh doanh online không biết cách mô tả yêu cầu thiết kế website. Họ dựa hoàn toàn vào nhà thiết kế web mà không đưa ra một chỉ dẫn, định hướng nào. Hậu quả là website được thiết kế không đúng ý đồ kinh doanh hoặc không tối ưu hóa cho việc thu hút khách hàng và bán hàng. Để mô tả yêu cầu, ta cần phải xây dựng sitemap phù hợp cho website làm sao phù hợp với nghành kinh doanh của mình. Sau đó ta gửi sitemap cho người thiết kế và giải thích ý nghĩa từng mục trên sitemap

2. Quy hoạch website. Ta đưa ra yêu cầu quy hoạch website sao cho tối ưu hóa cho việc thu hút khách hàng và bán hàng. Tốt nhất ta nên làm một bản phát thảo một quy hoạch, phân khu các khu vực của website và cung cấp cho người thiết kế. Nhờ đó họ có thể thiết kế website sát với ý đồ quy hoạch.

3. Lựa chọn tông màu chủ đạo. Ta cũng nên qui định tông màu chủ đạo mà người thiết kế cần tuân thủ. Tông màu chủ đạo thể hiện sở thích hoặc ý đồ kinh doanh.

4. Vấn đề sử dụng diễn hoạt (animation). Diễn hoạt thường được sử dụng để tạo cảm giác sống động, vui mắt. Nhiều nhà thiết kế thường lạm dụng yếu tố này để giúp website bắt mắt hơn.Tuy nhiên đối với website bán hàng ta nên hạn chế tối thiểu animation, do chúng thường gây khó chịu và phân tâm đối với khách hàng. Điều này gây mất tập trung và lôi kéo họ ra khỏi trình tự mua hàng. Sử dụng nhiều animation sẽ làm giảm doanh số bán hàng. Thậm chí Google Adwords và Facebook hạn chế, thậm chí không hiển thị quảng cáo của các website sử dụng nhiều animation. Nếu muốn sử dụng diễn hoạt, ta chỉ nên đóng khung tại trang chủ. Tại trang chi tiết sản phẩm, không nên sử dụng animation để tránh làm khách hàng phân tâm. Mục tiêu là để khách hàng tập trung hoàn tất giao dịch mua hàng.

5. Vấn đề sử dụng website theo mẫu có sẵn (template). Nhiều website được thiết kế sử dụng các mẫu có sẵn, vì chi phí thấp, thời gian thiết kế ngắn. Nhưng nhược điểm của các template là website không thể điều chỉnh (custiomize) theo yêu cầu riêng mà theo đúng mẫu có sẵn. Đây là điều rất nguy hiểm, vì trong kinh doanh online đòi hỏi thường xuyên phải điều chỉnh, tối ưu hóa website để đạt hiệu quả cao.
Nếu ngân sách cho phép, không nên sử dụng website theo mẫu có sẵn, mà nên xây dựng website ngay từ đầu theo sitemap và qui hoạch website riêng. Thiết kế website ngay từ đầu cho phép điều chỉnh, tối ưu hóa theo yêu cầu riêng. Có thể thêm bớt hạng mục bất kỳ lúc nào mà không cần bỏ website hiện hữu để xây dựng lại từ đầu.
Ta chỉ nên sử dụng template trong giai đoạn thử nghiệm ý tưởng kinh doanh để giảm chi phí và thời gian. Nếu muốn thiết kế website từ đầu mà không dùng template, ta cần yêu cầu với nhà thiết kê website. Nếu không họ sẽ máy móc áp dụng template. Vì nó tốn ít chi phí và thời gian của họ.

6. Website dành cho điện thoại di động.
Theo thống kê trên thế giới, lượng truy cập từ các thiết bị di động đang ngày càng tăng đáng kể. Điều cần thiết đó là website phải tương thích với các thiết bị di động. Như vậy, chúng mới có thể phục vụ hiệu quả đối với các đối tượng sử dụng thiết bị mobile. Có 2 cách để giải quyết vấn đề này:
- Thiết kế website sử dụng kỹ thuật responsive, website sẽ tự động tương thích với máy tính và di động.
- Thiết kế 2 website, một cái cho máy tính và một cái cho di động. Ta chỉ áp dụng cách này cho website cực kỳ phức tạp.
Ta cần phải đưa ra yêu cầu này cho người thiết kế ngay từ đầu để có thể đưa ra chi phí thiết kế chính xác ngay từ đầu và tiết kiệm hơn.

7. Domain Và Hosting. 
- Mỗi website đều cần một tên miền (domain). Tên miền chính là địa chỉ của website. Để mua tên miền, ta có thể liên hệ với các công ty chuyên cung cấp tên miền hoặc thông qua nhà thiết kế website.
- Hosting là dịch vụ lưu trữ webiste. Một cách dễ hiểu, website cần một nơi để chứa (lưu trữ) dữ liệu. Công ty dịch vụ hosting chuyên làm việc này. Thông thường ta có thể mua dịch vụ hosting từ đại lý thiết kế website, hoặc mua từ các công ty dịch vụ tên miền và hosting như PA Việt nam. Khi cần quy mô lớn, bạn nên mua dịch vụ hosting từ các trung tâm dữ liệu - datacenter như VDC hoặc FPT, sẽ tiết kiệm hơn.

Post a Comment

0 Comments