Phân Loại Quảng Cáo Facebook Dựa Trên Vị Trí Hiển Thị (Placements)

Facebook có thể hiện thị ở nhiều vị trí khác nhau. Việc hiểu rõ và áp dụng các vị trí một cách phù hợp có ảnh hưởng lớn tới hiệu quả quảng cáo. Trong bài viết này mình sẽ cùng nhau tìm hiểu về cách Phân Loại Quảng Cáo Facebook Dựa Trên Vị Trí Hiển Thị (Placements).
>>> Saved Audience Facebook Là Gì?
>>> Lookalike Audience Của Facebook Là Gì?
>>> Custom Audience Facebook Là Gì?
>>> Một Số Custom Audience Thường Được Áp Dụng Trong Thực Tiễn.
Phân Loại Quảng Cáo Facebook Dựa Trên Vị Trí Hiển Thị (Placements)

1. Các loại quảng cáo Facebook dựa trên vị trí hiển thị (Placements).

(1) Desktop News Feed, tức là ngay tại tường Facebook trên máy tính. Tại vị trí này, quảng cáo nằm ở giữa và sen kẽ với các mẫu tin từ bạn bè của người dùng Facebook. Vị trí này chỉ xuất hiện trên máy tính.

(2) Desktop Right Column, tức tại cột bên phải của máy tính. Quảng cáo này chỉ nằm bên cạnh các mẫu tin của bạn bè người dùng Facebook và có kích thước nhỏ hơn, không nằm sen kẽ. Vị trí này chỉ xuất hiện trên màn hình vi tính, còn trên mobile thì không xuất hiện, do tỷ lệ màn hình mobile nhỏ nên không bố chí cột bên tay phải.

(3) Mobile News Feed, tức tại trên tường facebook của mobile. Vị trí này, quảng cáo nằm giữa hoặc sen kẽ với các mẫu tin của bạn bè người dùng Facebook. Vị trí này chỉ xuất hiện trên Mobile của người dùng Facebook. Vì vậy, người dùng Facebook trên Mobile mới thấy được nội dung của quảng cáo này.

(4) Instagram tại Instagram trên mobile. Các bạn biết rằng Instagram là một App trên điện thoại và được Facebook mua lại với 1 tỷ đô. Đến nay App này được Facebook đưa vào để khai thác quảng cáo. Vị trí này nó giống hệt hình thức số 3 là Mobile News Feed. Chỉ khác là nó xuất hiện trên Instagram news Feed. Người dùng Facebook sẽ không thấy được quảng cáo này.

(5) Audience Network, tức là trên mạng quảng cáo liên kết với Facebook. Quảng cáo này xuất hiện trên các App quảng cáo trên mobile. Nó xuất hiện cũng giống như hình thức số 3 Mobile News Feed. Điểm khác biệt là quảng cáo này chỉ xuất hiện trên các App Mobile thuộc mạng quảng cáo liên kết của Facebook. Người dùng Facebook hay Instagam không thấy nội dung này.

2. Xác định vị trí hiển thị quảng cáo (Placement) ở cấp độ phù hợp.
Việc xác định vị trí hiện thị quảng cáo được thực hiện tại cấp độ nhóm quảng cáo (Ad Set). Để chỉnh sửa vị trí hiển thị quảng cáo ta vào nhóm quảng cáo (Ad Set) để chỉnh sửa. Để phân loại nhóm quảng cáo vị trí hiển thị, thì ta cần phải tạo một nhóm quảng cáo mới để định vị trí hiển thị cho nhóm quảng cáo đó. Chứ không cần phải tạo quảng cáo hay chiến dịch mới.

3. Chọn vị trí hiển thị quảng cáo (Placements) trên thực tế.
Ta vào nhóm quảng cáo (Ad Set), kéo xuống vị trí quảng cáo (Placement). Ở đây ta thấy Facebook đưa ra 2 tùy chọn, vị trí quảng cáo tự động và chỉnh sửa vị trí quảng cáo. Ta lựa chọn chỉnh sửa quảng cáo để có thể tự mình chỉnh sửa vị trí phù hợp cho nhu cầu của mình.

Phân Loại Quảng Cáo Facebook Dựa Trên Vị Trí Hiển Thị (Placements) 1

Đến bước này, thì Facebook đưa ra tùy chọn loại thiết bị hiển thị. Ở đây có di động và máy tính. Tùy vào nhu cầu hiển thị cho nhóm quảng cáo mà ta có thể lựa chọn di động hoặc máy tính, hoặc là lựa chọn cả 2. Nhưng theo kinh nghiệm của mình, để đo lường tính hiệu quả của từng loại thiết bị, thì mình sẽ phân ra những nhóm quảng cáo khác nhau cho các loại thiết bị hiển thị khác nhau.
Phân Loại Quảng Cáo Facebook Dựa Trên Vị Trí Hiển Thị (Placements) 2

Đến bước này, tùy theo tù chọn phía trên mà Facebook đưa ra các đề xuất để chúng ta lựa chọn hiển thị. Nếu ta không muốn quảng cáo của mình hiển thị trên vị trí nào thì ta chỉ cần tick bỏ là xong. Kinh nghiệm chạy quảng cáo của mình thì thường loại bỏ Audience Network, vì tính chất mạng liên kết này của Facebook chưa được ổn định cho lắm.
Phân Loại Quảng Cáo Facebook Dựa Trên Vị Trí Hiển Thị (Placements) 3

4. Cách Chọn Vị Trí Hiện Thị Quảng Cáo Để Đạt Hiệu Quả Cao

(1) Desktop News Feed tại trang News Feed trên máy tính. Đây là vị trí có hiệu quả cao nhất. Quảng cáo hiển thị ngay giữa tường (news feed) của người dùng Facebook nên rất nổi bật. Dẫn đến tỷ lể thu hút, nhấp chuột, tương tác cao nhất. Loại quảng cáo này hiển thị trên thiết bị có màn hình rộng. Vì vậy, khách hàng dễ thực hiện các thao tác phức tạp mà ta mong muốn như đăng ký ebook, đặt hàng... Nên tỷ lệ chuyển đổi thành công thường cao nhất. 

(2) Desktop Right Column tại cột phải của máy tính. Loại quảng cáo này nằm bên cột phải, diện tích nhỏ nên ít nổi bật. Do vậy, tỷ lệt nhấp chuột hay tương tác quảng cáo không cao. Khả năng thu hút khách hàng không cao. Tuy nhiên, loại quảng cáo này cũng có ưu điểm nhất định đó là giá quảng cáo rẻ hơn, phù hợp với mục tiêu tiếp thị lại (remarketing) để nhắc nhở những khách hàng đã quen biết với thương hiệu của ta về sản phẩm, dịch vụ mà họ đã biết trước đó. Để thu hút khách hàng hoàn toàn mới thì không nên áp dụng vị trí quảng cáo này.

(3) Mobile News Feed tại trang News Feed trên mobile. Loại quảng cáo này hiện thị trên giữa tường (news feed) của người dùng Facebook trên mobile nên hết sức nổi bật. Nên tỷ lệ nhấp chuột và tương tác với quảng cáo tương đối cao. Lượng người dùng Facebook trên mobile rất lớn, vì vậy, đây là một kênh tiếp cận khách hàng không thể bỏ qua. Nhược điểm của loại quảng cáo này là màn hỉnh mobile nhỏ, không tiện thực hiện các thao tác phúc tạp như đăng ký ebook, đặt hàng...Vì vậy, tỷ lệ nhấp chuột thành công từ vị trí này thấp hơn so với vị trí trên Desktop. Mặc dụ vậy, đây cũng là vị trí đáng cân nhắc sử dụng.

(4) Instagram tại Instagram trên mobile. Về hình thức và tính thu hút thì tương tự loại thứ 3 Mobile News Feed. Nhưng do lượng người dùng Instagram chỉ bằng 1/10 so với người dùng trên Facebook, nên khả năng tiếp cận khách hàng cũng ít hơn.

(5) Audience Network tại mạng quảng cáo liên kết. Về hình thức và tính thu hút thì tương tự như loại thứ 3 Mobile New Feed. Tuy nhiên quảng cáo này hiện thị tại Mobile Apps mạng quảng cáo liên kết Facebook, không phải chính Facebook. Nên chất lượng của các Apps này thấp hơn Facebook. Hiệu quả từ vị trí quảng cáo này cho hiệu quả thấp, vì vậy không nên áp dụng.

5. Vị Trí Ưu Tiên Sử Dụng Lần Lượt Theo Thứ Tự Sau:
(1) Desktop News Feed
(2) Mobile News Feed.
(3) Instagram.
(4) Rigt Column
(5) Audience Network

Ta chỉ nên thử nghiệm 4 loại vị trí hiển thị để chọn ra loại hiểu quả. Duy Audience Network thì chưa nên áp dụng.

Để Chọn Vị Trí Hiện Thị Quảng Cáo Hiệu Quả ta thực hiện các bước sau:
- Bước 1. Tạo nhóm quảng cáo riêng biệt cho từng vị trí hiển thị để đo lường chính xác vị trí hiện thị của chúng. Không nên gộp chung các vị trí hiện thị vào chung một nhóm quảng cáo. 
- Bước 2. Cài đặt theo dõi chuyển đổi (conversion tracking) thì mới đánh giá hiệu quả được.
- Bước 3. Thử nghiệm và giữ lại vị trí hiển thị hiệu quả, đồng thời loại bỏ vị trí kém hiệu quả. 

Post a Comment

0 Comments