Cách Viết Một Quảng Cáo Facebook Sao Cho Hiệu Quả

Trong bài viết này Hưng sẽ trình bày với các bạn "Cách Viết Một Quảng Cáo Facebook Sao Cho Hiệu Quả". Mong rằng sẽ giúp ích cho các bạn trong công việc thực hiện lên kế hoạch viết quảng cáo Facebook sao cho thật thu hút, hấp dẫn người dùng.
>>> Saved Audience Facebook Là Gì?
>>> Lookalike Audience Của Facebook Là Gì?
>>> Custom Audience Facebook Là Gì?
>>> Một Số Custom Audience Thường Được Áp Dụng Trong Thực Tiễn.

1. Tâm quang trọng của việc viết quảng cáo Facebook hiệu quả.
- Thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng hoặc bán được nhiều hàng hơn.
- Facebook tưởng thưởng cho những quảng cáo thu hút và hiệu quả. Đơn giá click của quảng cáo thu hút sẽ thấp hơn so với những quảng cáo kém thu hút. Ví dụ, nếu tỷ lệ nhấp chuật (CTR) từ 1% lên 3% thì CPC sẽ giảm xuống còn 1/3 so với giá ban đầu. Qua đó chi phí thu hút khách hàng và bán hàng cũng giảm xuống tương ứng. Khiến lợi nhuận ngày càng tăng. Khi lợi nhuận tăng thì chi phí thấp hơn, từ đó cạnh tranh hiệu quả hơn. Vì vậy, hãy đầu tư công sức tạo quảng cáo thật hiệu quả.

2. Các yếu tố cơ bản của quảng cáo Facebook.
- Hình ảnh (Image) đây là một yếu tố quan trọng nhất trong một quảng cáo.  Khi khách hàng dùng facebook, họ thường lướt qua nhanh. Chỉ khi nào thấy bức hình thật sự thu hút thì họ mới ghé qua xem. Vì vậy, khách hàng có ghé vào xem hay không, trước tiên là tùy thuộc vào hình ảnh.
- Tiêu đề (Headline). Đây là yếu tố quan trọng thứ 2 chỉ sau hình ảnh. Bởi thu hút từ hình ảnh, khách dừng lại, rồi xem tới tiêu đề. Nếu tiêu đề thu hút thì họ xem tiếp hoặc họ bỏ qua.
- Thông điệp quảng cáo (Text). Đây là yếu tố quan trọng thứ 3.
- Mô tả bổ sung (Newsfeed link description). Và Lời kêu gọi hành động (Call for Action). 2 yếu tố này ít quan trọng hơn so với 3 yếu tố trên.

3. Áp dụng thử nghiệm A/B để sàng lọc và lựa chọn quảng cáo hiệu quả!.
Ta đã biết tầm quan trọng của việc tạo quảng cáo thu hút và hiệu quả. Tuy nhiên, để tạo ra những quảng cáo như vậy, ta không thể nào dựa vào yếu tố chủ quan. Ta cần có phương pháp khoa học, đó là thử nghiệm A/B. Dù đã áp dụng hết tất cả các kỹ thuật, hay mẹo tạo ra quảng cáo, nhưng không ai có thể cam đoan sẽ tạo ra một quảng cáo thu hút và thuyết phục. Vì người tạo quảng cáo sẽ không hiểu hết tâm lý của khách hàng, như họ thích điều gì? không thích điều gì?....Cách giải quyết vấn đề này là sử dụng kỹ thuật thử nghiệm A/B. Cụ thể ta tạo ra cũng lúc nhiều quảng cáo khác nhau để so sánh. Quảng cáo nào có tỷ lệ click chuột cao thì được chọn. Vì vậy, ta cần thử nghiệm để chọn ra quảng cáo nào thuyết phục nhất. Chứ không dựa vào suy nghĩ chủ quan. Điều này có nghĩa, ta không dựa vào suy nghĩ chủ quản, nhưng vào yếu tố khách quan của đối tượng quảng cáo, để chọn ra quảng cáo thu hút.

4. Tầm quan trọng của hình ảnh trong quảng cáo Facebook.
- Hình ảnh quyết định đến 70% tính thu hút của một quảng cáo Facebook. Một tấm hình bằng 1000 lời nói.
- Thói quen của người sử dụng Facebook là lướt nhanh qua các bài viết trên tường, chỉ khi bắt gặp hình ảnh thu hút thì người dùng mới dừng lại để xem thêm. Vì vậy, một sản phẩm dù đặc sắc đến đâu, thông điệp quảng cáo có hay đến mấy mà hình ảnh không bắt mắt thì cũng không thu hút được khách hàng. Quảng cáo muốn thu hút, thì trước tiên hình ảnh phải thu hút.

5. Yêu cầu để hình ảnh phát huy hiệu quả.
- Hình ảnh phải phù hợp (relavance) với đối tượng khách hàng tiềm năng.
- Ví dụ:
+> Quảng cáo cho tuổi teen thì hình ảnh cần trẻ trung.
+> Quảng cá cho người lớn tuổi cần đứng đắn, nghiêm túc.
+> Quảng cáo cho sản phẩm thời trang cần phong cách.
+> Quảng cáo cho dịch vụ kế toán cần thể hiện tính thận trọng.
- Lưu ý: Hình ảnh không cần phải thu hút với tất cả người dùng. Nhưng chỉ cần thu hút với đối tượng khách hàng tiềm năng. Vì nếu hình ảnh thu hút với tất cả mọi người, thì sẽ có nhiều người tương tác với quảng cáo, khi đó sẽ tốn rất nhiều chi phí, kể cả đối với những đối tượng không tiềm năng mua hàng.
- Hình ảnh cần phải chuyên nghiệp, giúp tăng uy tín cho sản phẩm dịch vụ của ta.

6. Mẹo giúp hình ảnh nổi bật.
- Hình ảnh phải to, rõ, chất lượng cao. Hình ảnh chỉ nên chứa yếu tố quan trọng, có kích thước lớn và chất lượng cao. Không nên chứa nhiều yếu tố, vì chúng làm mất tập trung vào yếu tố chính.
- Hình ảnh khơi gợi cảm xúc thường có sức thu hút cao.
+> Nếu bán hàng cho các bà mẹ, hình ảnh em bé rất thu hút.
+> Nếu bán hàng cho đôi lứa, hình ảnh cần lãng mạn.
+> Nếu sản phẩm liên quan đến thú nuôi, hình ảnh thú nuôi đáng yêu sẽ thu hút.
- Hình ảnh người nhìn trực điện, nhìn thẳng về phía trước. Phản ứng của con người thường chú ý đến những ai nhìn trực diện vào mình. Khi thấy người nhìn trực diện, ta lập tức chú ý, và dừng lại để tìm hiểu rõ hơn.
- Bao gồm lời kêu gọi hành động (call to action). Hình ảnh là yếu tố đầu tiên mà người dùng chú ý đến, trong tất cả các yếu tố quảng cáo, bằng cách đưa thêm Call to Action vào hình ảnh, ta sẽ gia tăng thêm sự chú ý, từ đó ta đạt được hành động mong muốn nhiều hơn.

7. Tiêu chuẩn đối với hình ảnh.
- Kích thước tối ưu cho hình ảnh quảng cáo Facebook là 1200 x 628 pixels, ta nên thiết kế đúng kích thước này. Nếu không hình ảnh khi quảng cáo xuất hiện có thể bị bóp méo làm mất thẩm mỹ và kém chuyên nghiệp.
- Số lượng hình ảnh là 6 hình/ quảng cáo. Facebook ưu tiên hiển thị hình ảnh nào có kết quả tốt nhất. Bằng cách này Facebook giúp ta tối ưu hóa hiệu suất quảng cáo của mình.
- Nguyên tắc hạn chế chữ trong hình ảnh. Facebook không thích hình ảnh chứa nhiều chữ. Khi hình ảnh chứa nhiều chữ, thì Facebook giúp số lượt hiển thị của quảng cáo, thậm chí là không hiển thị. Tổng diện tích chữ viết không nên vượt quá 20% diện tích hình ảnh.

8. Cách viết tiêu đề quảng cáo thuyết phục.
- Tiêu đề (headline) là yếu tố quan trọng thứ 2 trong một quảng cáo Facebook, chỉ sau hình ảnh. Người dùng Facebook thường lướt nhanh qua các bài viết. Khi thấy hình ảnh thu thú, họ sẽ dừng lại và đọc đến tiêu đề. Nếu tiêu đề thuyết phục thì họ đọc tiếp đến thông điệp quảng cáo, nếu không họ sẽ bỏ ngang quảng cáo. Vì vậy,  ta cần đầu tư công sức để viết dòng tiêu đề thật thu hút. Bằng cách ta viết nhiều tiêu đề sau đó chọn lọc và giữ lại 2, 3 tiêu đề để sử dụng.
- Về mặt hình thức, để giúp tiêu đề nổi bật, ta nên viết hoa tất cả các chữ cái đầu tiên của tiêu đề.

9. Cách viết thông điệp quảng cáo (text) thuyết phục.
(1) Ưu tiên nêu bật lợi ích sản phẩm, không tập trung vào tính năng.
- Ví dụ, "Căng và mịn da trong vòng 7 ngày" thay vì "sản phẩm chứa hoạt chất.., nặng..., dùng... bao nhiêu ngày..."
- "Trở lại vòng eo thon gọn thời con gái trong 2 tuần" thay vì "chương trình gồm 30 buổi tập, với hệ thống dụng cụ hiện đại và giáo viên nước ngoài..."
- Đa số người quảng cáo chỉ chăm chăm vào tính năng sản phẩm, nên quảng cáo kém thu hút. Vì, cái người dùng là quan tâm đầu tiên là lợi ích mà họ có được. Chỉ khi nào họ được hấp dẫn tới lợi ích thì họ mới nghiên cứu tới tính năng của sản phẩm. Nếu lợi ích của sản phẩm không được nêu nổi bật, không thu hút thì người dùng thường bỏ qua.
(2)Bao gồm một khuyến mãi / giảm giá / miễn phí giúp tăng sức thuyết phục của quảng cáo.
- Ví dụ, Download miễn phí..,
- Coupon giảm giá 50% cho khóa học đầu tiên.
- Miễn phí 3 buổi tập làm quen đầu tiên.
- Những quảng cáo có khuyến mại, hay quyền lợi miễn phí thường có tỷ lệ nhấp chuật rất cao. Bởi chúng ta thường được hấp dẫn bởi các quyền lợi như vậy.
(3) Đánh đúng tâm lý của đối tượng quảng cáo để tăng tính thuyết phục.
- Ví dụ, người học tiếng anh thường thích được học với giáo viên bản ngữ...Thông điệp quảng cáo cỏ thể nói "100% thời lượng học với Giáo Viên Anh Mỹ.."
- Đối với sản phẩm du lịch cho gia đình các bà mẹ thường quan tâm đến các con trẻ.. Thông điệp quảng cáo có thể nói "cho con trẻ những giây phút hạnh phúc và những trải nghiệm không bao giờ quyên..."
(4) Quyền lợi càng cụ thể càng tốt.
- Quyền lợi càng cụ thể càng đáng tin cậy. Vì vậy, nên sử dụng những con số càng cụ thể.
- Ví dụ, bắt đầu tự tin nói tiếng anh sau 30 ngày."
- "Giảm 20% học phí tất cả các lớp, đăng ký trước ngày..."
- Những con số 30 ngày, giảm 20% làm cho cam kết rõ ràng và cụ thể hơn giúp quảng cáo đáng tin cậy.
(5) Bao gồm lời kêu gọi hành động (call to action).
- Ví dụ, Download ngay!
- Đăng ký ngay!
- Xem ngay!
- Mua ngay!
- Các nghiên cứu trên thế giới cho thấy, tỷ lệ thực hiện theo mong muốn cao gấp 3 lần khi được kêu gọi cách cụ thể. Như vậy, chỉ đơn giản cho thêm lời kêu gọi hành động, quảng cáo sẽ tăng gấp 3 lần tính hiệu quả.

Post a Comment

0 Comments