Nghiên Cứu Khách Hàng Tiềm Năng Với Audience Insights Trên Facebook

Trước khi triển khai quảng cáo trên Facebook, ta cần phải tìm hiểu khách hàng tìm năng một cách cẩn thận. Hiểu càng rõ về khách hàng tiềm năng thì hiệu quả bán hàng càng cao. Để hiểu rõ về khách hàng, chúng ta cần sử dụng công cụ Audience Insights của Facebook.

>>> Saved Audience Facebook Là Gì?
>>> Custom Audience Facebook Là Gì?
>>> Một Số Custom Audience Thường Được Áp Dụng Trong Thực Tiễn.
>>> Lookalike Audience Của Facebook Là Gì?
Nghiên Cứu Khách Hàng Tiềm Năng Với Audience Insights Trên Facebook

1. Vì sao cần nghiên cứu và xác định khách hàng tiềm năng trên Facebook?
Mục tiêu của chúng ta chạy quảng cáo trên Facebook là bán hàng. Nếu đối tượng quảng cáo này xác định không đúng, thì dù họ có click về website của chúng ta thì họ cũng không mua hàng. Khi đó chi phí quảng cáo là lãng phí. Lượng người dùng trên Facebook rất lớn, nếu ta không xác định nhắm mục đích tiếp cận, thì chỉ cần mỗi người trên Facebook click quảng cáo hay like, thì ngân sách quảng cáo của chúng ta cháy rụi một cách nhanh chóng. Và không đem lại doanh số đáng kể. Ngược lại, nếu ta xác định và quảng cáo đến đúng đối tượng thì khả năng bán hàng sẽ cao hơn. Vì vậy, việc xác định đối tượng quảng cáo cần phải được nghiên cứu trước khi ta thực hiện chương trình quảng cáo.

2. Tìm hiểu về công cụ Audience Insight của Facebook.
Audience Insight là công cụ báo cáo thông tin chi tiết về đối tượng quảng cáo. Đây là một công cụ mạnh mẽ của Facebook, với dữ liệu khách hàng khổng lồ mà ta nên ứng dụng. Thông qua Audience Insight, Facebook cho ta biết chi tiết đối tượng khách hàng tiềm năng của mình. Như giới tính, tuổi tác, sở thích, nơi trốn, học vấn...Từ đó giúp ta nhằm mục tiêu quảng cáo trúng đích.

2 công dụng của công cụ Audience Insights.
(1) Giúp hiểu rõ đối tượng khách hàng tiềm năng để nhắm mục tiêu quảng cáo.
(2) Gíup ta hiểu rõ sở thích của đối tượng khách hàng tiềm năng.
Ta có thể đăng nhập vào công cụ Audience Insight bằng đường link sau:
https://www.facebook.com/ads/audience-insights/

Khi truy cập vào, thì Facebook hỏi bạn muốn nghiên cứu loại đối tượng nào, thì ta chọn "mọi người trên Facebook"
Nghiên Cứu Khách Hàng Tiềm Năng Với Audience Insights Trên Facebook 1


Thanh công cụ góc bên trái, ta thấy Facebook cài đặt sẵn cho người dùng tại Mỹ, vì vậy ta loại bỏ thị trường Mỹ và thêm vào đó là thị trường Việt nam. Do mục tiêu đối tượng khách hàng của chúng ta là tại Việt Nam. Ở đây cho thấy có 50-60 triệu người hoạt động hàng tháng tại Việt nam.
Nghiên Cứu Khách Hàng Tiềm Năng Với Audience Insights Trên Facebook 2


Tab đầu tiên của công cụ Audience Insight là Nhân khẩu học. Ở tab này cho thấy tuổi tác, giới tính của đối tượng, tình trạng quan hệ, trình độ học vấn và cuối cùng là loại công việc của đối tượng.
Nghiên Cứu Khách Hàng Tiềm Năng Với Audience Insights Trên Facebook 3


Tab 2 là Số lượt thích trang. Trình tự tab này ta bắt gặp những danh mục được yêu thích hàng đầu. Kế đến là trang có số lượng thích nhiều nhất.
Nghiên Cứu Khách Hàng Tiềm Năng Với Audience Insights Trên Facebook 4
Nghiên Cứu Khách Hàng Tiềm Năng Với Audience Insights Trên Facebook 5


Tab 3 là vị trí. Ở đây cho thấy vị trí của người dùng trên Facebook Việt nam, và tỷ lệ % tùy theo vị trí. Theo công cụ này cho biết thì đối tượng người dùng ở 2 thành phố Hà Nội và HCM là chiếm đa số.
Nghiên Cứu Khách Hàng Tiềm Năng Với Audience Insights Trên Facebook 6


Tab 4 là hoạt động của đối tượng. Tab này cho biết tần suất hoạt động, bao gồm thích trang, bình luận, thích bài viết, chia sẻ bài viết và nhấp vào quảng cáo. Tab này cũng cho biết thiết bị của những đối tượng này dùng là gì, trên hệ điều hành nào, và % sử dụng trên từng thiết bị trong vòng 30 ngày vừa qua.
Nghiên Cứu Khách Hàng Tiềm Năng Với Audience Insights Trên Facebook 7


3. Cách nghiên cứu đối tượng khách hàng tiềm năng của Audience Insights. Có 3 cách để nghiên cứu đó là: Dựa vào thở thích, Fanpage, hay website.

(1) Dựa vào sở thích (interest). Cách nghiên cứu này phù hợp trước khi ta bước vào một ngành kinh doanh mới. Ví dụ, mình kinh doanh trong dịch vụ thời trang veston, áo sơ mi, giày tây thì mình gõ vào ô sở thích thì Facebook gợi ý cho ta một số gợi ý sau như: Áo sơ mi, com lê, vest, giày, quần áo nam, thời trang cao cấp, thời trang online, và phụ kiện thời trang.

Ở đây cho thấy có khoảng 30-35 triệu người hoạt động hàng tháng. Với 53% là nữ và 47% là nam. Độ tuổi quan tâm từ 18-35 là quan tâm nhiều nhất. Tình trạng quan hệ, thì đối tượng độc thân và đã kết hôn là quan tâm cao. Trong đó trình độ đại học là quan tâm nhiều nhất.

Danh mục yêu thích hàng đầu gồm có Juno, adidas, giày dep xinh, và thời trang Daisy. Vì phần lớn danh mục sản phẩm này là dành cho nữ, con ta kinh doanh sản phẩm dành cho nam. Vì vậy, chúng ta giới hạn đối tượng lại là nam, với độ tuổi từ 22-35. Sau khi giới hạn lại một số thương hiệu được yêu thích hàng đầu có sản phẩm gần giống chúng ta đó là Adam Store, HHT SHOP, Pi fashion, Sportman Shop, Cheapstorevn, Just Men, Giày Nam 123, Giày Nam Javis Store. Ta có thể nghiên cứu sâu hơn đối với những trang này, vì họ có thể là đối thủ của ta. Ta nên chú ý đến những bài viết có lượng tương tác cao nhất và chú ý thật kỹ đến các comment, và câu hỏi của họ để có thể hiểu rõ hơn về nhu cầu của khách hàng. Điều gì họ thích và điều gì họ không thích. Từ đó ta có thể định hướng sản phẩm đến đúng với nhu cầu của khách hàng.

Qua tab vị trí, ta thấy đối tượng cho sản phẩm của chúng ta tập trung nhiều tại Hà Nội và HCM. Do cửa hàng của ta tập trung tại Hà nội, ta chuyển vị trí địa lý về

Hà nội. Từ giới hạn này, đối tượng khách hàng tiềm năng của chúng ta từ 30-35 triệu người, được giới hạn lại chỉ còn 1-1.5 triệu người.

(2) Dựa vào Fanpage. Ngoài cách nghiên cứu dựa trên sở thích, ta còn có thể nghiên cứu khách hàng dự trên Fanpage của ta. Ta chỉ nên áp dụng khi có một Fanpage có hơn 1000 thành viên. Việc nghiên cứu này cho ta hiểu rõ hơn về khách hàng tiềm năng của mình. Từ đó nhắm mục tiêu hiệu quả.
Nghiên Cứu Khách Hàng Tiềm Năng Với Audience Insights Trên Facebook 8


Trong mục Kết nối (Connections) ta chọn Fanpage mà ta muốn nghiên cứu. Ví dụ, tôi thêm trang Fanpage SAINT STEFANO, thì ta thấy trang có 29,3 ngàn người hoạt động hàng tháng. Nam là chiếm đa số, trong đó đó nhóm tuổi từ 18-24 là nhiều nhất chiếm 49%, 25-34 là chiếm 48%.

Chuyển sang Tab vị trí, ta thấy 78% khách hàng tiềm năng đến từ Hà Nội.

(3) Dựa vào khách đến website (custom audience). Cách áp dụng này khi ta đã có 1 website. Facebook cho ta nghiên cứu các đối tượng đến website hoặc trang nào đó trong website, cách này được gọi là custom audience (hay đối tượng tùy chỉnh). Ta cũng có thể áp dụng cách này để hiểu sâu hơn nữa về khách hàng tiềm năng. Khách đến website là những người quan tâm đến sản phẩm của chúng ta, vì vậy đây là những khách hàng rất tiềm năng. Do đó việc nghiên cứu và nhắm khách hàng mục tiêu là rất cần thiết.

Post a Comment

0 Comments