Cập Nhật 5 Cách Làm Facebook Marketing Đã Lỗi Thời

Facebook đã trở thành một kênh truyền thông theo nguyên tắc "Pay to Play" nghĩa là trả tiền mới có hiển thị. Vì vậy, tất cả loại hiển thị thông tin, hay sản phẩm miễn phí đều bị giảm về dần bằng 0. Vì vậy dưới đây là 5 cách làm Facebook Marketing đã Lỗi Thời.

>>>  Facebook Marketing Từ A-Z
>>> Khởi Nghiệp Kinh Doanh Online Với 0 Đồng
>>> Bí Quyết Làm Chủ Tuổi 20
>>> Bán Hàng Đỉnh Cao Với Affiliate

Cập Nhật 5 Cách Làm Facebook Marketing Đã Lỗi Thời

1. Xây dựng trang Facebook cá nhận nhằm kết bạn và bán hàng.
Nhiều người đã sử dụng cách này bằng cách tạo ra một trang Facebook cá nhân rồi đi kết bạn, ngay cả với những người không quen biết, sau đó đăng tải sản phẩm lên để bán hàng. Đây là cách làm thuở sơ khai của Facebook, nhưng đối với cách làm này hiện nay đã lỗi thời. Vì chúng không còn đem lại kết quả, do không có người dùng facebook nào muốn bị lợi dụng để bán hàng.

Facebook là một trang mạng xã hội, nơi bạn bè chia sẻ và trao đổi thông tin, chứ không phải là nơi để qua đó bị người khác lợi dụng và bán hàng. Việc thường xuyên đăng tải như vậy, khiến họ cảm thấy bị lợi dụng và chắc chắn ta không thể bán hàng được. Việc này có thể dẫn tới việc bạn bè chúng ta cắt đứt liên kết bạn bè bằng chức năng "unfriend" của Facebook.

Một điều nữa là, với cách này ta không thể nào mở rộng kinh doanh được. Vì Facebook giới hạn số lượng bạn cho tài khoản cá nhân là 5000. Cho dù bán được tất cả những người bạn này thì doanh số cũng rất ít. Với lại, cũng ít có ai mua hàng thường xuyên. Thông thường thỉnh thoảng khách mới mua một lần. Nếu chỉ bán hàng cho một số lượng ít ỏi như vậy, thì doanh số là không đáng kể và khó mở rộng kinh doanh được.

2. Đầu tư chi phí để xây dựng Fanpage để đăng bài kiếm traffic miễn phí.
Nhiều người đâu tư rất nhiều công sức, thời gian nhằm xây dựng Fanpage với càng nhiều người lượt "Like trang" càng tốt, cho dù những đối tượng Like trang đó không hề quan tâm hay yêu thích đến sản phẩm. Mục tiêu là đăng bài miễn phí để tiếp cận các thành viên và bán hàng. Cách làm này đã lỗi thời, do giá trị Fanpage ngày càng giảm. Vì tỷ lệ phân phối nội dung miễn phí từ Fanpage đến các thành viên Like trang chỉ từ 1-5%. Điều này có nghĩa, nếu Fanpage của ta có 100 thành viên, thì chỉ có 1-5 người là có thể nhìn thấy nội dung của ta. Hơn nữa tỷ lệ tiếp cận này đang giảm dần xuống 0%, vì Facebook muốn ép người dùng phải trả tiền mới phân phối hiển thị nội dung "Pay to Play". Luật chơi của Facebook là phải trả tiền thì mới hiển thị.  Vì vậy, không còn việc đưa bài miễn phí tới thành viên nữa.

Hơn nữa Fanpage không phải là một cơ sở dữ liệu khách hàng lâu dài. Vì có thể 5-10 năm nữa, Facebook có thể bị biến mất. Việc đầu tư xây dựng Fanpage có rủi ro rất cao. Giống như Yahoo, nổi tiếng một thời, nhưng nay phải tự bán mình. Vì vậy, việc đầu tư cơ sở dữ liệu dưới dạng Fanpage, ta có rủi ro sẽ bị mất hết khi điều này xảy ra.

Một rủi ro khác là Facebook có thể khóa Fanpage của ta bất kỳ lúc nào. Trong nhiều trường hợp do những lý do ngoài ý muốn hoặc do ta không kiểm soát được. Tóm lại, cách làm này đã lỗi thời, ta không nên áp dụng. Và việc xây dựng thành viên Fanpage không nên là ưu tiên trong việc thực hiện Facebook Marketing.

3. Mua "Like", Mua "Fan".
Trong quá trình kinh doanh online, ta thường xuyên được mời trào mua like hoặc mua Fan từ dịch vụ bên thứ 3. Chúng ta chú ý tuyệt đối không nên áp dụng cách làm này. Vì Fan mua là fan giả, không phải là thật. Vì Fan thật phải là một người like khi yêu thích Fanpage đó. Còn Fan giả thường được sử dụng bằng các công cụ. Do là Fan giả, chúng có tiềm năng bán hàng rất thấp, hoặc không bán được hàng. Điều này cho thấy, việc mua Like, mua Fan không đem lại lợi ích bán hàng. Ngoài ra tăng Fan sử dụng các công cụ là phạm luật của Facebook => Rủi ro Fanpage bị khóa bởi Facebook là rất cao. Vì vậy, tuyệt đối không áp dụng cách này để tăng Fan.

4. Sapm Fanpage người khác để bán hàng.
Nhiều người dùng hình thức Spam khi comment trên các trang Fanpage lớn nhằm mục đích giới thiệu về sản phẩm. Cách làm này không đem lại hiệu quả. Vì đa số mọi người đều ghét spam. Người Spam dễ bị khóa bở chủ Fanpage. Thành viên Fanpage cũng ghét Spam, điều này sẽ dẫn đến khó bán hàng cho họ được. Cách làm này cũng không tiếp cận được bao nhiêu khách hàng do tỷ lệ organic reach ngày càng giảm. Cách làm này không xây dựng được bất cứ cơ sở dữ liệu khách hàng nào. Vì vậy, không thể trở thành một cơ sở kinh doanh lâu dài.

5. Đầu tư chi phí để tạo Group hay thuê Group để bán hàng.
Nhiều người đầu tư công sức để xây dựng những Facebook Group lớn, hay bỏ tiền thuê những Group có đông thành viên để đăng sản phẩm và bán hàng. Cách làm này hiện nay đang mất dần tác dụng. Do tỷ lệ phân phối nội dung miễn phí tại các group ngày càng giảm. Vì Facebook muốn giành các cơ hội này để bán quảng cáo. Vì vậy, ta không thể đạt được doanh thu lớn và xây dựng được một cơ sở kinh doanh lâu dài. Hơn nữa, Group thường có nhiều người bán hơn người mua. Những Group lớn là những Group mở, ai cũng có thể tham gia được. Đây giống như cái chợ, nơi có hàng chục ngàn người rao bán. Thông thường, người dùng bình thường khó lòng trụ được ở những nơi này, vì liên tục bị bỏ bom bởi những lời chào mời mua hàng. Vì lý do này, những Group lớn chỉ có người bán, ít có người mua. Nói cách khác, ta khó lòng đạt được doanh số cao từ đây. Bên cạnh đó, ta không thể xây dựng một thương hiệu lâu dài bằng cách bán hàng trên Group được. Vì trong một cái chợ, nơi có hàng chục ngàn người bán, ta khó lòng có thể nổi bật được. => Khó có thể xây dựng một thương hiệu hay một cơ sở kinh doanh lâu dài. 

Post a Comment

0 Comments