Các Loại Hình Doanh Nghiệp Có Lợi Thế Cạnh Tranh Lâu Bền

Dưới đây là một số gợi ý về Các Loại Hình Doanh Nghiệp Có Lợi Thế Cạnh Tranh Lâu Bền mà bạn có thể quan tâm trước khi quyết định đầu tư cổ phiếu của một công ty.

>>> Khóa Học Tự Do Với Chứng Khoán
Các Loại Hình Doanh Nghiệp Có Lợi Thế Cạnh Tranh Lâu Bền
Các Loại Hình Doanh Nghiệp Có Lợi Thế Cạnh Tranh Lâu Bền
1. Độc quyền hoặc tương tự như độc quyền. Những công ty độc quyền thì hầu như không có cạnh tranh hoặc là đi xuyên qua cạnh tranh hay nói cách khác là công ty không có đối thủ cạnh tranh trong cùng lĩnh vực. Đây là yếu tố mạnh nhất. Ví dụ, 1 công ty sở hữu một mỏ đá, được quyền khai thác 50 năm mà mới dùng được 20 năm thôi, còn 30 năm còn lại trong tương lai nó vẫn chạy tốt. Đây là yếu tố cực kỳ bền vững. Nếu nghiên cứu, những công ty có yếu tố độc quyền thường tăng trưởng sau 5 năm là 10 lần đến 20 lần.

2. Có yếu tố đầu ngành. Vẫn xuất hiện cạnh tranh cho những công ty đầu ngành, nhưng lợi thế sẽ cao hơn so những công ty khác cùng ngành. Những công ty có yếu tố đầu ngành thường chiếm thị phần lớn hơn các công ty khác cùng ngành, cũng như ưu thế về nguồn nguyên vật liệu.

3. Có quy mô vốn lớn. Một số ngành nghề đặc thù, cần phải đầu tư một số tiền rất lớn thì mới có thể tham gia được ngành ấy. Ví dụ, như ngành sản xuất ô tô, muốn đầu tư ngành đó thì phải đầu tư một số vốn bao nhiêu ngàn tỷ thì mới mua được công nghệ sản xuất ô tô tương đối. Những công ty thuộc ngành này tự nhiên nó có một rào cản, và không có nhiều người tham gia vào được. Nhưng xét trên yếu tố độc quyền và đầu ngành thì yếu tố này cần phải bỏ số vốn lớn nên sẽ khiến chậm thu lại lợi nhuận hơn so với một vài ngành khác.

Để biết rõ hơn về điều này, có lẽ bạn sẽ muốn học cùng chuyên gia. Giá khoá học là 600k/khoá. Đặc biệt khi bạn đăng ký tại đây sẽ được giảm 40% học phí.

Post a Comment

0 Comments