10 Tư Duy Của Nhà Đầu Tư Chứng Khoán Giá Trị

Dưới đây là 10 Tư Duy Của Nhà Đầu Tư Chứng Khoán Giá Trị bạn nên biết trước khi quá muộn.

>>> Khóa Học Tự Do Với Chứng Khoán
10 Tư Duy Của Nhà Đầu Tư Chứng Khoán Giá Trị
10 Tư Duy Của Nhà Đầu Tư Chứng Khoán Giá Trị
1. Nguyên lý mua rẻ tài sản tốt.
- Chúng ta chỉ mua rẻ tài sản tốt, không mua rẻ tài sản xấu.
- Chúng ta lời khi mua tài sản rẻ. Nếu nhà đáng giá 5 tỷ đồng, chúng ta mua 3 tỷ đồng đó là điều rất tuyệt vời.

2. Vòng tròn năng lực.
- Một tư duy sai lầm của một số nhà đầu tư chứng khoán khi cố gắng tìm hiểu và biết hết mọi thông tin, mọi thứ trên đời này về chứng khoán. Đó là một tư duy sai lầm, vì chúng ta không thể nào biết hết mọi thứ, chúng ta chỉ có thể biết một số thứ. Một số thứ có kết quả và một số thứ không kết quả về thị trường chứng khoán mà thôi.
- Vòng tròn năng lực có nghĩa là nếu chúng ta làm ngành nào, có chuyên môn về ngành ấy, khi chúng ta đầu tư vào ngành ấy thì đó là một lợi thế.
- Ví dụ, nếu chúng ta làm ngành dược, chúng ta biết rất rõ về ngành ấy, nó có những câu chuyện cốt yếu và riêng biệt về ngành đó và chỉ có anh chị trong ngành mới có thể biết được. Đối với một người bên ngoài, thì không thể nào biết được.
- Chúng ta nên lựa chọn đâu tư vào những công ty trong khả năng, năng lực của mình có thể biết được về công ty đó.
- Chúng ta phải xác định được vòng tròn năng lực của chúng ta là gì trước khi quyết định đầu tư?

3. Không phải mua cp, mà bạn đang mua một doanh nghiệp.
- Chúng ta không nên có tư duy của một nhà đầu tư lướt sóng, mua giá 20, bán giá 22 để kiếm lời, nhưng chúng ta nên có tư duy là chúng ta là chủ của công ty đó. Cho dù chúng ta lắm giữ 1000cp, 100cp hoặc 1cp thì chúng ta cũng là cổ đông của công ty ấy.
- Nếu chúng ta có tư duy của chủ doanh nghiệp thì chúng ta có tầm nhìn dài hơn, xa hơn, sâu sắc hơn. Những vị CEO đó đang là người làm thuê cho chúng ta.

4. Tìm kiếm lợi thế cạnh tranh lâu bền.
- Đây là điểm khác biệt nhất giữa ngài Graham và ngài Buffett. Ngài Buffett từ 7 tuổi đã nghiên cứu về chừng khoán, 11 tuổi đã đầu tư thương vụ chứng khoán đầu tiên, và 19 tuổi thì mới bước đầu tiếp cận với phương thức đầu tư giá trị của ngài Graham. Từ đó Buffett thần tượng và tìm mọi cách học mọi thứ về Ngài Graham. Sau này Buffett trở thành sinh viên giỏi nhất của Ngài Graham. Sau 1 năm làm việc cho Graham hầu như Buffett học được mọi thứ từ Graham.
- Ngài Graham đầu tư 10cp, thì có 6cp tăng giá và 4cp giảm giá. Trong 6 ông tăng giá đó, có 1 ông tăng giá rất mạnh, và 5 ông tăng giá cứ vừa vừa. Buffett ngồi thông kê lại, và ông chỉ biết cp tăng mạnh là gì, nhưng không biết nguyên do. Sau này ông ngồi xét lại những cp này xem nó có điểm gì chung với nhau. Cuối cùng ông cũng khám phá ra, điểm chung của những cp tăng mạnh nhất trên thị trường là có lợi thế cạnh tranh lâu bền. Và với sự khác biệt đó Buffett ra ngoài bắt đầu đầu tư.
- Người ta thống kê lại trong dài hạn, Ngài Graham nhà đầu tư số 1 chỉ kiếm được 10-15% mỗi năm. Nhưng đệ tử số một của ông, ứng dụng theo triết lý của Graham, Warren Buffett kiếm được 30-80% lợi nhuận từ thị trường chứng khoán mỗi năm. Trong đó có 1 vài năm ông đạt mức 100% lợi nhuận.

5. Nhìn vào giá trị thực của doanh nghiệp.
- Chúng ta cần nhìn vào giá trị thật của doanh nghiệp là như thế nào.
- Một số nhà đầu tư không hiểu giá trị thực của cp là như thế nào, phương pháp định giá là như thế nào.
- Chúng ta thường nghe theo thông tin, ah mua đi theo thông tin này nọ, sang năm giá cp của công ty này sẽ tăng lên 50, 60, 70 nghìn gì đấy. Sau đó chúng ta mua và ngồi xem từng ngày xem thằng bạn chúng ta đúng hay là sai. Gỉa sử nó sai, thì ai sẽ là người chịu hậu quả? Nếu nó đúng đi chăng nữa, thì mình cũng không hề tăng trưởng kiến thức trong thương vụ đầu tư đó.
- Nếu thằng bạn nó có đúng 10 lần thì trước sau gì nó cũng có 1 lần nó sai. Nếu chúng ta cứ dùng ngoại lực thì chúng ta sẽ bị phụ thuộc vào ngoại lực. Giữa nội lực và ngoại lực, chắc chắn nội lực quan trọng hơn.

6. Ngài thị trường.
- Thuật ngữ này là thường được ông Graham dùng, nói về cảm xúc phi lý của thị trường.
- Ngài thị trường thì hay điên, khùng và chúng ta đừng mất thời gian để tranh cãi với Ngài thị trường.
- Ngài thị trường cực kỳ thông thái trong dài hạn, nhưng bị điên trong ngắn hạn.
- Chúng ta đừng chống lại ngài thị trường, vì ngài thị trường có thể biến xấu thành tốt, và biến tốt thành xấu.
- Trong ngắn hạn, ông đó tăng hay giảm giá không bởi bất cứ lý do nào cả. Trong ngắn hạn thị trường không hiệu quả. Trong ngắn hạn thì có nhóm có nhiều tiền và nhóm ít tiền. Nhóm làm chủ cuộc chơi là nhóm nhiều tiền. Chúng ta không nên tranh cãi với Ngài thị trường, vì trong ngắn hạn thị trường luôn luôn đúng, trong dài hạn giá trị thị trường luôn còn.

7. Làm chủ cảm xúc.
- Có 4 cảm xúc chính trên thị trường: Tham lam, lo lắng, sợ hãi, ngu dốt. Câu này là một câu nói của một nhà đầu cơ huyền thoại nói.
- Chú ta cần một phương pháp đầu tư, và nó phải đi suốt cuộc đời của mình.
- Nếu chúng ta không làm chủ cảm xúc, thì chúng ta đã thua lỗ rồi. Chúng ta dễ mất phương hướng, và mất phương pháp.
- Chúng ta tưởng kinh doanh giỏi, chúng ta cũng sẽ đầu tư giỏi. Thông thường nếu chúng ta thua lỗ trong chứng khoán, thì cũng khiến chúng ta thua lỗ trong kinh doanh.
- Khi đầu tư chứng khoán chúng ta đầu tư thời gian, tiền bác, công sức...vì vậy khi mới đầu tư chứng khoán chúng ta chỉ nên đầu tư với số tiền nhỏ để chúng ta làm quen với cảm xúc.

8. Tuân thủ Kỷ luật cao.
- Chúng ta cần phải tuân thủ kỷ luật tuyệt đối, bởi vì việc làm chủ cảm xúc là việc không dễ dàng.
- Đôi khi cp nó tăng giá không vì một lý do nào cả. Đôi khi chúng ta chỉ nhìn và không làm gì cả.
- Đôi khi chúng ta phải bỏ qua một số cơ hội, nhìn thì rất hấp dẫn, nhưng nếu dính vào là dễ dính si đa.

9. Kiên nhẫn là chìa khóa thành công.
- Chúng ta kiên nhẫn với cuộc chơi lớn, nhưng không kiên nhẫn với cuộc chơi nhỏ. Đối với số tiền 1 tỷ, chúng ta cần phải thật kiên nhẫn khi đầu tư, nếu chỉ 100 triệu thì chúng ta có thể đầu tư, được mất đôi chút cũng ko sao. Chúng ta không cần kiên nhẫn 100%, chỉ cần 90% cũng đã ok rồi. Còn 10% để chúng ta gãi cho đỡ ngứa.
- Kiên nhẫn 6 tháng, 1 năm, 2 năm là rất khó. Thực tế trong năm 1997 - 2000 là thời kỳ bùng nổ về Internet. Những công ty DOT COM tăng trưởng một cách thần kỳ. Nhưng Warren Buffett, ông không đầu tư bất cứ chứng khoán nào của công ty công nghệ nào. Trong 3 năm ấy truyền thông cho rằng Buffett đã hết thời. Nhưng đến năm 2000 thị trường suy giảm và nó giảm ầm ầm. Một công ty ck từ 200-300$/cp nó giảm xuống còn khoảng 50 cent, lúc ấy Buffett ra, người ta lại gọi ông là nhà hiền triết Omaha. Ngay cả Buffett vẫn bị giang hồ chửi trong vòng 3 năm. Mình chỉ 3 ngày hay 3 tháng chẳng là gì cả. Buffett sẵn sàng chờ 3 năm, 5 năm để mua vào. Vì Ông biết rằng, trước sau thị trường này nó cũng sập.

10. Tiết kiệm và đầu tư.
- Hãy tiết kiệm và đầu tư số tiền đó. Mình nên bỏ 1 số tiền để đầu tư trước sau đó mình mới tiêu tiền sau. Vì khoản đầu tư đó nó sẽ tạo thu nhập thụ động, về lâu dài nó sẽ mua được thời gian, công sức và sự tự do. Chúng ta chịu khó sống khó khăn trong thời gian ngắn, nhưng sau này nó sẽ mang chúng ta đến với sự tự do cho chúng ta cả về công sức lẫn thời gian. Lúc đó ta muốn làm gì thì làm, muốn đi chơi, hoặc đi du lịch.

Để biết rõ hơn về điều này, có lẽ bạn sẽ muốn học cùng chuyên gia. Giá khoá học là 600k/khoá. Đặc biệt khi bạn đăng ký tại đây sẽ được giảm 40% học phí.

Post a Comment

0 Comments