NGHIÊN CỨU THỊ TRƯỜNG VỚI CÔNG CỤ KEYWORD PLANNER

Để bán hàng online hiểu quả việc lựa chọn sản phẩm hết sức quan trọng. Yêu cầu sản phẩm đó phải có thị trường. Để ứng dụng nghiên cứu thị trường chúng ta có thể sử dụng Keyword Planner, một công cụ miễn phí của Google. Đây là một công cụ mà người kinh doanh Online cần phải biết sử dụng một cách thuần thục. Mỗi khi có ý tưởng kinh doanh mới, chúng ta nên sử dụng để đánh giá lại tiềm năng của ý tưởng.

>>>  Facebook Marketing Từ A-Z
>>> Học SEO Cùng Chuyên Gia
>>> Khởi Nghiệp Kinh Doanh Online Với 0 Đồng
>>> Bí Quyết Làm Chủ Tuổi 20
NGHIÊN CỨU THỊ TRƯỜNG VỚI CÔNG CỤ KEYWORD PLANNER
NGHIÊN CỨU THỊ TRƯỜNG VỚI CÔNG CỤ KEYWORD PLANNER

1. Vì sao cần phải nghiên cứu thị trường?
Nghiên cứu thị trường giúp trả lời câu hỏi, sản phẩm của ta có thị trường hay không? Nói cách khác là có ai muốn mua sản phẩm mà ta định bán hay không?

Một nguyên nhân thất bại, đó là chúng ta kinh doanh sản phẩm mà không có thị trường. Vì vậy, việc nghiên cứu thị trường rất là quan trọng và cần phải được thực hiện một cách cẩn thận.

Thường có 2 tình huống có thể xảy ra:
- Không có thị trường hoặc có nhưng rất nhỏ: Việc này mang đến rủi ro thất bại rất cao, cần cân nhắc trong việc kinh doanh sản phẩm này. Cần có bước thử nghiệm cẩn trọng trước khi quyết định đầu tư.
- Có thị trường: Điều này giúp chúng ta tự tin hơn để tiến hành kinh doanh sản phẩm. Nên thử nghiệm trước khi đầu tư lớn.

2. Cách Tạo Tài Khoản sử dụng công cụ Keyword Planner:
Để sử dụng công cụ nghiên cứu thị trường Keyword Planner chúng ta cần phải tạo một tài khoản trên Google Adwords. Đây là công cụ hoàn toàn miễn phí của Google. Để tạo tài khoản ta nên chuẩn bị trước một gmail.

Để tạo tài khoản ta vào https://www.googlle.com/adwords/ để tạo tài khoản.

Trong giao diện trang chủ Adwords, chúng ta nhấn vào ô Bắt đầu ngay. Đặc biệt lưu ý, sau khi chúng ta nhấn vào ô "bắt đầu ngay" chúng ta cần nhấn vào dòng "bỏ qua hướng dẫn thiết lập". Với cách này ta có thể tạo một tài khoản Adwords mà không cần phải tạo bất cứ một quảng cáo nào, với lại cách này cũng không cần đòi hỏi chúng ta phải có một thẻ thanh toán. -> tiếp đến chúng ta điền địa chỉ Email để tạo tài khoản Adwords -> tiếp đến ta chọn quốc gia, múi giờ và đơn vị tiền tệ. Đây sẽ là loại tiền tệ để chúng ta sử dụng cho công cụ Adwords. Lưu ý, khi đã lựa chọn đơn vị tiền tệ thì chúng ta không thể thay đổi. Vì vậy, cần suy nghĩ cẩn thận trước khi lựa chọn. -> Sau đó chúng ta nhấn "lưu và tiếp tục" -> Adwords chuyển tới màn hình đăng nhập, lần này chúng ta tiến hành đăng nhập -> đến đây tài khoản Adwords đã được khởi tạo, ta có thể sử dụng miễn phí các công cụ của Adwords.

Trong quá trình khởi tạo Google không hề yêu cầu chúng ta cung cấp thẻ thanh toán. Vì vậy, chúng ta có thể tạo và sử dụng hoàn toàn miễn phí công cụ Adwords.

3. Cách sử dụng công cụ Keyword Planner:
Bước 1, Tìm số lượt tìm kiếm của từ khóa liên quan. Để dễ dàng hình dung, chúng ta cùng đánh giá nhu cầu thị trường cho sản phẩm "máy dập lai rèm cửa"

Trước tiên ta cần đăng nhập vào tài khoản Adwords -> Vào Tools (công cụ) -> Vào Keyword Planner (công cụ lập kế hoạch từ khóa) -> chọn dòng Search for new keywords using a phrase, website or category (tìm từ khóa mới bằng cách sử dụng cụm từ, trang web hoặc danh mục) -> vào ô nhập từ khóa, gõ chữ "máy dập lai rèm cửa" có dấu và không dấu.

Tiếp theo vào ô Targeting (nhắm mục tiêu) -> chọn Locations (vị trí), chọn HCM, Hà Nội, hoặc chọn quốc gia Việt Nam, nếu chúng ta nhắm thị trường quốc gia.

Để khuyến khích Google gợi ý nhiều từ khóa hơn, nên đưa vào các từ khóa ngắn bên cạnh các từ khóa liên quan trực tiếp tới sản phẩm, có dấu và không dấu.Vì vậy chúng ta có thể gõ thêm, "máy dập lai, may dap lai, máy ép bông rèm, may ep bong rem" -> sau đó nhấn nút "Get ideas (lấy ý tưởng) -> đến trang kết quả, chọn keyword ideas (ý tưởng từ khóa) -> nó sẽ hiện lên số lượng tìm kiếm của từ khóa mà ta đưa vào. Google cũng gợi ý cho chúng những từ khóa liên quan bên dưới những từ khóa mà chúng ta nhập vào. Để khuyến khích Google gợi ý thêm từ khóa, chúng ta có thể bổ sung thêm các từ khóa liên quan trực tiếp tới sản phẩm mà có lượng tìm kiếm tương đối lớn có dấu và không dấu vào ô nhập từ khóa, rồi tiếp tục nhấn nút "Get idear (lấy ý tưởng). Chúng ta có thể làm như thế vài lần sau đó nhấn nút download để tải toàn bộ dữ liệu xuống để tiện xử lý -> Nhấn nút Download -> chọn Excel CSV rồi Dowload.

Với dữ liệu mà chúng ta mới Dowload, chúng ta cần phải tổ chức lại thì mới sử dụng được -> Trước tiên chúng ta sẽ loại bỏ các cột không cần thiết chỉ cần giữ lại cột "từ khóa" và "lượng tìm kiếm". Loại bỏ những từ khóa ít liên quan đến sản phẩm mà ta muốn kinh doanh -> Nhóm những từ khóa liên quan chặt chẽ với nhau thành từng nhóm.

Bước 2, đánh giá thị trường.
Với sản phẩm "máy dập lai rèm cửa" số lượng tìm kiếm mới chỉ có trên 20 lượt tìm kiếm trên tháng tại quốc gia Việt Nam. Có thể nói sản phẩm có thị trường cho sản phẩm, nhưng còn ít. Vì vậy, cần cẩn trọng trong việc quyết định kinh doanh sản phẩm.

Tóm lại: Nghiên cứu thị trường là cách giúp giảm rủi ro thất bại và tăng khả năng thành công, giúp thẩm định và tái khẳng định lại ý tưởng kinh doanh.

Thực hành: Tạo một Gmail cho doanh nghiệp tham chiếu và đăng ký một tài khoản Google Adwords.

Sử dụng công cụ Keyword Planner của Google Adwords, nghiên cứu tiềm năng cho các sản phẩm chính của doanh nghiệp này.
Lưu ý:
(1) Nhóm các từ khóa "liên quan chặc chẽ" thành từng nhóm qua đó cho biết lượng tìm kiếm cho sản phẩm.
(2) Bên cạnh các sản phẩm mà doanh nghiệp tham chiếu đang kinh doanh, hãy xác định lượng tìm kiếm của các sản phẩm liên quan. Cân nhắc xem có thể kinh doanh thêm các sản phẩm liên quan này hay không, nói cách khác, có nên kinh doanh "sản phẩm nghách" này hay không.
(3)  Trình bày những thông tin trên với Giám Đốc hoặc Phòng Marketing của doanh nghiệp tham chiếu.

Post a Comment

5 Comments

 1. Cái này là mình chia sẻ tất tần tật cho người hữu duyên, nếu các bạn yêu thích hãy ủng hộ bằng cách like, share bài viết. Xin đừng spam link trong nội dung website của mình, vì có thể mình sẽ báo cáo với google sẽ khiến cho website của các bạn bị google phạt. Cảm ơn!

  ReplyDelete
 2. Cảm ơn bạn. Mình thấy khá đầy đủ

  ReplyDelete
 3. Keyword Planner có bao giờ cho dữ liệu ảo không anh? Ví dụ như em tìm từ khóa về mua bán nhà phố thương mại Hà Nội. Check trên Keyword Planner cho kết quả hầu như không có lượt tìm kiếm. Cảm ơn anh!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Keyword planner hoàn toàn thu thập dữ liệu trên tìm kiếm thực tế nên không có việc thu thập dữ liệu áo. Còn từ khóa không có dữ liều là do lượng tìm kiếm thấp. Từ khóa bạn đang dùng là dạng Long Keyword, nên lượng tìm kiếm thấp. Nhưng mình có thể tạo ra 1 keywords kết hợp từ nhiều keyword khác nhau, miễn là nghe sao hợp tai là ok.

   Delete