NGHIÊN CỨU ĐỐI THỦ CẠNH TRANH

Hiểu rõ về đối thủ cạnh tranh, điểm mạnh, điểm yếu, điểm khác biệt... rất quan trọng, giúp hình thành chiến lược cạnh tranh hiệu quả. Người kinh doanh nên đầu tư công sức nghiên cứu đối thủ cạnh tranh kỹ lưỡng từ đó định ra chiến lược cạnh tranh phù hợp. Như tạo ra lợi thế bán hàng độc đáo để phát huy thế mạnh của mình cũng như khoét sâu vào nhược điểm của đối thủ.
>>>  Facebook Marketing Từ A-Z
>>> Học SEO Cùng Chuyên Gia
>>> Khởi Nghiệp Kinh Doanh Online Với 0 Đồng
>>> Bí Quyết Làm Chủ Tuổi 20
>>> Bán Hàng Đỉnh Cao Với Affiliate

 NGHIÊN CỨU ĐỐI THỦ CẠNH TRANH
 NGHIÊN CỨU ĐỐI THỦ CẠNH TRANH

1. Vì sao cần nghiên cứu đối thủ cạnh tranh?
Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh là việc rất quan trọng trước khi khởi sự kinh doanh. Người xưa có câu, "biết người biết ta, trăm trận trăm thắng".

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh cho ta nhiều thông tin quý giá giúp hiểu rõ đối thủ, điểm mạnh, điểm yếu, xác định cơ hội để vượt qua đối thủ. Xây dựng chiến lược cạnh tranh phù hợp, phát huy sức mạnh của mình, hạn chế sức mạnh của đối thủ. Giúp ta phát hiện ngách thị trường mà chưa có đối thủ, hoặc có nhưng đáp ứng chưa tốt.

Sai lầm của người kinh doanh nhỏ là chỉ nghiên cứu một cách sơ sơ, qua loa chiếu lệ, từ đó lao vào cạnh tranh một cách mù quáng như châu chấu đá xe, rất khó thắng. Nếu thắng thì mình cũng đầy thương tích. Hãy bình tĩnh, nghiên cứu đối thủ cạnh tranh thật cẩn thận, điều này giúp ta đánh trúng nhược điểm của họ. Từ đó tốn ít xương máu mà hiệu quả lại cao.

2. Cách nghiên cứu đối thủ cạnh tranh trên Online bằng 3 cách sau.
- Phân tích đối thủ trên công cụ  tìm kiếm (Google).
- Phân tích website của đối thủ.
- Phân tích fanpage của đối thủ.

3. Các khía cạnh của nghiên cứu đối thủ cạnh tranh. Dựa trên 8 khía cạnh sau:
- Số lượng: Số lượng đối thủ trong ngành kinh doanh dự kiến.
- Gía trị đặc biệt: Những giá trị đặc biệt mỗi đối thủ đang quảng cáo là gì? Ví dụ, đối với sản phẩm túi xách thời trang là "hàng hiệu", "hàng chính hãng".
- Định vị (positioning): của đối thủ là gì? Ví dụ, chuyên túi xách da thật.
- Lợi thế bán hàng độc đáo của đối thủ là gì? (Unique Selling Point). Ví dụ, xưởng sản xuất với hơn 50 năm kinh nghiệm.
- Chủng loại sản của của đối thủ? Điểm mạnh, điểm yếu?
- Dịch vụ khách hàng, chính sách chất lượng, chính sách hậu mãi...
- Website: Thiết kế, cách thể hiện sản phẩm, thông tin truyền thông, cách thức thuyết phục khách hàng...
- Fan Page: Quy mô, mức độ hoạt động, mức độ tương tác của thành viên với bài post.

Để dễ dàng đánh giá và có cái nhìn tổng quan, ta nên tập hợp các thông tin thành một bản đánh giá tổng hợp.

Tóm lại:
- Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh để hiểu được điểm mạnh, điểm yếu của đối thủ từ đó có thể chiến thắng đối thủ ở bất cứ mặt trận nào.
- Ta có 3 cách để nghiên cứu đối thủ cạnh tranh: Trên công cụ tìm kiếm; Website của đối thủ; Fanpage.
- Ta xem xét đánh giá đối thủ cạnh tranh dựa trên 8 khía cạnh: sỐ lượng; Gía trị đặc biệt; định vị, Lợi thế cạnh tranh; chủng loại sản phẩm; dịch vụ; Website; Fanpage.

4. Các Bước Thực Hiện Nghiên Cứu Đối Thủ Cạnh Tranh.
Ta có thể thu thập được nhiều thông tin về đối thủ cạnh tranh từ phân tích trên công cụ tìm kiếm; phân tích website, phân tích fanpage của đối thủ. Dưới đây là Thực Tế Việc Nghiên Cứu Đối Thủ Cạnh Tranh. Ta nên đánh giá các đối thủ trên 9 phương diện đã học và sử dụng bảng tổng hợp để dễ dàng phân tích và ra quyết định. Hãy phân tích những điểm mạnh, điểm yếu của đối thủ từ đó xây dựng chiến lược cạnh tranh phù hợp.

(1) Nghiên Cứu Đối Thủ Cạnh Tranh Trên Công Cụ Tìm Kiếm.
Trên ô công cụ tìm kiếm của Google ta gõ cụm từ "túi xách thời trang cao cấp" nó cho chúng ta khá nhiều kết quả và cũng có khá nhiều đối thủ cạnh tranh trong ngành này, điển hình như:
- Yame.vn
- Lazada.vn
- Tinahouse.net
- Brada-maxi.com
- ...

Ta phân tích sâu cho từng đối thủ chính, bắt đầu với Yame:
- Từ quảng cáo ta thấy rằng sản phẩm mà Yame nhắm vào là phân khúc sản phẩm thời trang giá rẻ. Đây là hướng kinh doanh của họ, thay vì hướng vào dòng sản phẩm cao cấp, đắt tiền.

Cứ như vậy, bạn lần lượt thực hiện nghiên cứu cho từng đối thủ cạnh tranh tiềm năng để hiểu rõ bức tranh cạnh tranh.  Để có cái nhìn tổng quan, ta cần thêm thông tin vào bảng tổng hợp như đã giới thiệu lần trước.
THỰC TẾ VIỆC NGHIÊN CỨU ĐỐI THỦ CẠNH TRANH
Bản Tổng Hợp Nghiên Cứu Đối Thủ Cạnh Tranh Mẫu.


(2) Nghiên cứu website của đối thủ cạnh tranh.
Trên công cụ tìm kiếm Google ta gõ tìm kiếm "Yame" chọn website yame.vn. Từ dòng mô tả tiêu đề "Yame - Mua Online Quần ÁO Thời Trang Nam Nữ Gía Rẻ". Điều này cho thấy rằng, định vị của họ là thời trang giá rẻ. Nhấp chuột để đi đến website, thoạt nhìn thấy website khá chuyên nghiệp, trẻ trung, không sang trọng, nhưng gần gũi phù hợp với giá rẻ. Ngay dòng đầu tiên thấy số điện thoại góp ý than phiền, điều này cho thấy họ rất quan tâm đến dịch vụ khách hàng và sẵn sàng chịu trách nhiệm về hàng hóa của mình.

Bảo hành 365 ngày, đổi trả trong 7 ngày. Một lời cam kết rất mạnh mẽ, điều này cho thấy thương hiệu rất chú trọng đến dịch vụ khách hàng.

Tại thanh Menu, ta thấy có nhiều chủng loại sản phẩm khác nhau như áo thun, quần short, áo sơ mi, quần jean, giày, túi xách...vv. Điều này cho thấy họ kinh doanh nhiều mặt hàng, chứ không chuyên túi xách thời trang. Riêng mục túi xách ta thấy có 2 thương hiệu là Ma Bư và Adachi thuộc loại đeo lưng, đây có thể là sản phẩm mang thương hiệu riêng, thuộc nhóm sản phẩm giá rẻ. Nhấp chuột vào mục túi xách Ma Bư Nữ, thấy sản phẩm khá trẻ trung, đặc biệt là rất rẻ đều dưới 250k và là thương hiệu riêng của họ. Họ có giá rẻ như vậy có lẽ do tự làm chủ thương hiệu của mình, tự thiết kế và sản xuất sản phẩm. Bên cạnh đó nếu bán túi xách của các thương hiệu nổi tiếng thì đây không phải đối thủ của ta.

Tiếp tục dạo qua Yame, ta thấy Yame sở hữu hệ thống gồm 15 cửa hàng tại nhiều tỉnh thành lơn. Điều này cho thấy quy mô khá lớn của thương hiệu. Nếu cạnh tranh trực tiếp với họ là không dễ dàng. Ta thấy chính sách của Yame cũng rất rõ ràng về đổi trả và bảo hành. Đây là những cam kết rất tốt về dịch vụ khách hàng. Sau khi nghiên cứu các thông tin tình báo về đối thủ, ta điền bản tóm tắt vào bản tổng hợp nghiên cứu đối thủ.

(3). Nghiên cứu fanpage của đối thủ cạnh tranh.
Sau khi đăng nhập facebook, gõ vào ô tìm kiếm "yame" chọn YaMe Shop. Trước tiên chúng ta chú ý đến số lượng fan, có gần 1tr800 ngàn thành viên. Số lượng thành viên rất lớn.

Kéo xuống dưới ta thấy, cũng giống như website, fanpage giới thiệu những sản phẩm trẻ, giá rẻ thuộc nhiều chủng loại khác nhau chứ không tập trung vào ngành túi xách thời trang. Ta thấy các bài post có lượng comment và like khá cao.  Điều này cho thấy fanpage này hoạt động khá sôi nổi. Khi nghiên cứu các bài post, ta nên lưu ý những bài post có lượng comment cao, vì khách hàng có sự quan tâm đặc biệt trên loại sản phẩm này, hay nói cách khác có thị trường cho sản phẩm này trên online. Những thông tin như vậy, gợi ý cho ta những ngách thị trường để kinh doanh. Ví dụ post về ba lô có đến 367 lượt comments. Áo thun in có trên 60 comments.


Qua nghiên cứu Fanpage này, ta thấy đây là một Fanpage lớn, năng động. Nhưng không tập trung vào ngành túi xách thời trang cao cấp. Vì vậy, nếu kinh doanh túi thời trang cao cấp thì đây sẽ không phải là đối thủ cạnh tranh với chúng ta. Một gợi ý khác là lĩnh vực áo thun in cũng được khá nhiều người quan tâm.

Post a Comment

0 Comments