MỘT SỐ BẪY THƯỜNG GẶP TRONG ONLINE MARKETING

Phần này nhằm nêu một số hiểu biết căn bản, quan trọng về Online Marketing, nhằm tránh một số bẫy thường gặp trong Online Marketing.

>>>  Facebook Marketing Từ A-Z
>>> Học SEO Cùng Chuyên Gia
>>> Khởi Nghiệp Kinh Doanh Online Với 0 Đồng
>>> Bí Quyết Làm Chủ Tuổi 20
>>> Bán Hàng Đỉnh Cao Với Affiliate
MỘT SỐ BẪY THƯỜNG GẶP TRONG ONLINE MARKETING
MỘT SỐ BẪY THƯỜNG GẶP TRONG ONLINE MARKETING
1. Suy nghĩ Online Marketing không dành cho sản phẩm kỹ thuật, dịch vụ là không đúng.
Tâm lý phổ biến thường cho rằng, Online Marketing chỉ phù hợp với các sản phẩm tiêu dùng như thời trang, sách, di động, điện tử... và không phù hợp với những sản phẩm kỹ thuật, dịch vụ. Dẫn đến hệ quả các sản phẩm dịch vụ này không được áp dụng Online Marketing, hoặc nếu muốn khởi nghiệp kinh doanh trên Online thì phải chọn các sản phẩm tiêu dùng như thời trang, dày dép, hàng điện tử...

Suy nghĩ này là không đúng, vì thói quen của người tiêu dùng thường tìm kiếm thông tin sản phẩm, dịch vụ, so sánh giá trên Online trước khi quyết định mua hàng, ngay cả các sản phẩm kỹ thuật và dịch vụ. Thực tế là các sản phẩm kỹ thuật và dịch vụ thường được nghiên cứu kỹ lưỡng trên online do chúng có giá trị cao. Hơn nữa, các sản phẩm này không được bày bán tại các siêu thị, trung tâm thương mại, nên người mua phải tìm kiếm trên Online. Do vậy, việc tiếp cận các sản phẩm kỹ thuật, dịch vụ bằng phương pháp Online Marketing là rất phù hợp.

Vì vậy, đa số sản phẩm bao gồm các sản phẩm kỹ thuật, dịch vụ đều có thể áp dụng Online Marketing. Nếu bạn đang kinh doanh sản phẩm kỹ thuật, dịch vụ thì nên bắt đầu áp dụng ngay. Còn nếu bạn có sở trường với sản phẩm, dịch vụ này, nó sẽ là thế mạnh giúp khởi nghiệp kinh doanh Online.

2. Suy nghĩ xây dựng xong website thì bán được hàng là không đúng.
Nhiều người thường nghĩ đơn giản rằng khi có website thì khách hàng sẽ tự tìm đến mua hàng. Dẫn tới tình trạng chỉ ngồi chờ mà không có khách hàng, hàng hóa thì tồn kho không bán được, nhưng vẫn phải trả chi phí văn phòng, kho bãi, lương nhân viên. Không những thế họ còn không chuẩn bị kế hoạch Marketing trước khi tung website.

Hiện tại trên Internet có hơn 1 tỷ website khác nhau, chưa kể đến là các cửa hàng Online (online store) hay các sàn thương mại điện tử như ebay, lazada, vât giá...do vậy, khả năng để khách hàng tự biết đến website của chúng ta gần như bằng 0.

Vì vậy, xây dựng xong website chỉ là 1% của đoạn đường. Ta cần phải áp dụng Online Marketing để thu hút khách hàng.Hơn nữa kế hoạch Online Marketing để thu hút khách hàng cần phải chuẩn bị cẩn thận và trước khi giới thiệu website ra thị trường.

3. Suy nghĩ áp dụng SEO(Search Engine Optimization) thì bán được hàng là không đúng.
Rất nhiều người nghĩ rằng áp dụng SEO sẽ giúp website có nhiều traffic là có thể bán được hàng.Vì SEO là miễn phí, nếu có chi phí cũng rất thấp. Suy nghĩ này thường được đầu độc bởi các chuyên gia SEO tà đạo. Những người cố gắng dụ dỗ khách hàng để bán dịch vụ SEO. Hệ quả dẫn tới việc đi thuê các chuyên gia SEO, rồi vỡ lẽ ra là Traffic không có hoặc không đáng kể. Vì SEO không phải là cây đũa thần. Ngày nay, ta không thể xây dựng một kinh doanh Online "thực thụ" nếu chỉ dựa vào SEO. Vì khi tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ, khách hàng thường sử dụng hàng trăm từ khóa khác nhau. Gỉa sử bạn SEO thành công cho vài từ khóa, thì lượng traffic đặt được cũng không bao nhiêu.Hơn nữa việc áp dụng SEO để đưa một từ khóa lên vị trí cao của công cụ tìm kiếm, đòi hỏi phải tốn từ 4-6 tháng. Nếu đang có văn phòng để trả tiền, đội ngũ nhân viên phải trả lương, thử hỏi ta có chờ được không?

Một điều nữa là Google thường xuyên thay đổi thuật toán. Hôm nay, vài từ khóa có thể đạt vị trí cao, tháng sau chúng có thể đánh mất vị trí này. Có thể xây dựng một doanh nghiệp trên sự bất ổn định như vậy không? Vì vậy, không thể dựa vào SEO để xây dựng một doanh nghiệp thực thụ trên Online. SEO chỉ nên là kênh traffic phụ và trong năm đầu tiên không nên áp dụng SEO ngay.

4. Suy nghĩ giá mua click của Google Adwords/ Facebook Ads cố định là không đúng.
Lầm tưởng này thường đến từ các dịch vụ quảng cáo Google hay Facebook của đối tác thứ 3 hứa hẹn giá click cố định cho bất kỳ từ khóa nào. Những hứa hẹn như vậy là không có cơ sở. Vì giá mua click (Cost Per Click) của quảng cáo Google hay Facebook dựa trên cơ chế đấu thầu: thay đổi chứ không cố định. Nói cách khác những hứa hẹn như trên là không có cơ sở và không nên sử dụng những dịch vụ như vậy.

Tóm tắt: 
1. Đa số sản phẩm đều phù hợp để áp dụng Online Marketing để thu hút khách hàng và bán hàng trong đó có sản phẩm kỹ thuật/dịch vụ. Những sản phẩm này không được bán tại siêu thị hay trung tâm thương mại. Khi đó khách hàng buộc phải tìm kiếm sản phẩm trên Online. Vì vậy, áp dụng Online Marketing để tiếp cận khách hàng đối với nhóm sản phẩm này rất phù hợp.

2. Xây dựng xong website chỉ là 1% đoạn đường. SEO chắc chắn không đem lại lượng traffic đủ để xây dựng một cơ sở kinh doanh thực thụ…nếu có thì cũng không đáng kể so với tiềm năng traffic.

3. Giá click của quảng cáo Google, Facebook không cố định….vì vậy những chào mời cho rằng giá quảng cáo trên Google, Facebook cố định là không có cơ sở…nếu không muốn nói là "bịp bợm". Không nên sử dụng.

Post a Comment

0 Comments