MỘT SỐ THUẬT TOÁN GOOGLE LÀM SEO CẦN BIẾT

Như bạn đã biết thì Google luôn thay đổi và cập nhật các thuật toán của mình. Mục đích của việc thay đổi này là nhằm loại bỏ những website kém chất lượng và có những hành vi sử dụng thủ thuật để đưa website nhanh chóng lên TOP Google. Tức là lên TOP cách không tự nhiên. Trong phần này mình sẽ giới thiệu cho các bạn một số thuật toán của Google mà làm SEO cần biết. 

>>>Đỉnh cao bán hàng với Affiliate
MỘT SỐ THUẬT TOÁN GOOGLE LÀM SEO CẦN BIẾT
MỘT SỐ THUẬT TOÁN GOOGLE LÀM SEO CẦN BIẾT
Video hướng dẫn chi tiết một số thuật toán của Google.

Trước đây Google xử dụng 2 thuật toán Panda và Penguin để chống lại kỹ thuật SEO mũ đen. Nhưng giờ đây Google đã cập nhật thêm rất nhiều thuật toán mới.

1. Panda (thuật toán gấu trúc)

Thuật toán này được Google chính thức công bố ngày 24/02/2011, và liên tục cập nhật các phiên bản mới khác nhau nhằm giảm thứ hạng web có nội dung chất lượng thấp hoặc trình bày cách sơ sài, ít nội dung. Việc này dựa trên yếu tố như thời gian truy cập của người dùng, tỉ lệ người dùng quay lại với website, cũng như việc website có thường xuyên cập nhật nội dung mới hay không. 

Thuật toán Panda đánh mạnh vào nội dung của website, nhằm loại bỏ một phần hay hoàn toàn những website không hữu ích đối với người dùng.  Có nội dung thừa, trùng lặp, Spam, không liên quan tới tiêu đề của nội dung, hoặc có lượng link out lớn, mật độ từ khóa không phù hợp. Trong bài viết có chứa link ẩn.

Vì vậy, đối với thuật toán này trang website của bạn cần thường xuyên viết nội dung tươi mới, không trùng lặp, đúng sự thật và hữu ích với người dùng để người dùng ở lại trang web lâu hơn và xem nhiều bài đọc hơn. Website cập nhật ít nhất 1 bài mới trên ngày để con bọ google thường xuyên vào website của bạn hơn.

2. Penguin (thuật toán chim cánh cụt)

Thuật toán này chính thức  cập nhật vào ngày 04/04/2012, tập trung vào việc xem xét các liên kết trỏ về website, nhất là những website có hình thức spam liên kết, nhồi nhét hoặc mua bán backlink... Google sẽ giảm thứ hạng các trang web nếu vi phạm nguyên tắc quản trị web của google như:

- Mua bán, trao đổi liên kết, hoặc trỏ quá nhiều backlink về website trong một thời gian ngắn.
- Tập trung quá nhiều backlink cho một từ khóa trong cùng địa chỉ.
- Từ khóa từ trang trỏ về không liên quan đến trang liên kết đích.
- Đặt backlink từ các trang không có nội dung liên quan hoặc nội dung bị trùng lặp.
- Đặt backlink ẩn, hoặc backlink có màu trùng với màu nền (background).
- Từ khóa không phù hợp với đường link SEO. Điều này xảy ra khi bạn chưa tối ưu cho URL.
- Có backlink trỏ về từ các trang web có nội dung xấu như web đen, web chứa mã độc hoặc các trang đang bị Google phạt...
- Quá nhiều anchortext trên cùng 1 trang. Anchortext là những cụm từ có có chứa backlink.
- Nhồi nhét từ khóa và có mật độ từ khóa quá dày đặc vượt trên 5%.

Để tránh thuật toán này không có giải pháp nào tốt hơn đó là xây dựng hệ thống backlink lành mạnh, đa dạng và phù hợp. Ngoài ra nên sử dụng công cụ webmaster tool để kiểm tra backlink nhằm tránh trường hợp đối thủ cố tình đặt liên kết của bạn vào những trang xấu nhằm gây bất lợi cho bạn.

3. Thuật toán Zebra (ngựa Vằn).

Thuật toán này nhằm đưa ra với mục đích để trừng phạt những trang web cố tình lạm dụng các trang mạng xã hội. Hình thức mà Google sử dụng đối với thuật toán này như sau:

- Bạn spam liên kết của website của bạn vào phần bình luận hoặc các nhóm không liên quan trên các trang mạng xã hội.
- Spam liên kết trên trang cá nhân mạng xã hội Google+, hoặc mạo danh tài khoản Google+ là trang mạng xã hội của Google.
- Spam 1 liên kết với nhiều tài khoản khác nhau. Nghĩa là bạn dùng nhiều tài khoản mạng xã hội để đi spam liên kết.
- Chia sẻ liên kết trên quá nhiều trang mạng xã hội.

Để tránh trường hợp này đó là bạn nên tạo 1 tài khoản Google+ thật chất lượng, các tài khoản phụ cũng cần phải linh hoạt giống như người dùng thật để tương tác. Nên lựa chọn hội nhóm, cộng đồng có cùng chủ đề để tham gia chia sẻ liên kết, và tuyệt đối không spam tràn lan. Một bài chia sẻ trên các trang mạng xã hội có sự tương tác sẽ được đánh giá cao.

4. Thoạt toán Hummingbird (thuật toán chim ruồi):

Thuật toán này có sức mạnh chống spam của cả 2 thuật toán Panda va Penguin (nó kết hợp cả 2 thuật toán trên). Nhằm mang lại cho người dùng nội dung chất lượng, giá trị nhanh chóng và chính xác nhất. Thuật toán này không nhằm mục đích để phạt các trang web, nhưng giúp cải thiện và nâng cao chất lượng, cũng như sự thông minh cho bộ máy tìm kiếm.

Thuật toán này đưa ra những yêu cầu cao hơn về nội dung trên website, nhằm mang đến những nội dung hướng đến người dùng hơn, có khả năng phân tích những cụm từ khóa là từ đồng nghĩa. Thuật toán này cập nhật thêm tính năng tìm kiếm bằng giọng nói trên thiết bị di động.

5. Thuật toán  Pigeon (chim Bồ Câu)

Đây là thuật toán được cập nhật gần đây chủ yếu là xoay quanh Google địa điểm để mang đến kết quả chính xác hơn với người dùng. Nó sắp xếp toàn bộ website có liên quan đến địa phương. Hiện tại thuật toán này vẫn chưa hoàn thiện và vẫn đang cập nhật để phù hợp với tất cả local trên thế giới.

6. Thuật toán Google Mobile –  ưu tiên cho website chuẩn di động.

Thuật toán này nhằm hướng tới người sử dụng thiết bị di động là đối tượng sử dụng mạnh mẽ nhất hiện nay. Để được đánh giá cao, các website phải được thiết kế chuẩn trên thiết bị di động, tức là có sử dụng kỹ thuật Responsive. Điều đương nhiên là những website này sẽ được ưu tiên hơn trên kết quả tìm kiếm.

7. Thuật toán Possum.

Thuật toán này được Google đưa ra nhằm bổ trợ thêm cho thuật toán Pigeon. Nó được chính thức cập nhật vào ngày 01/12/2016 với mục đích cung cấp kết quả tìm kiếm tốt hơn cho người dùng tìm kiếm những doanh nghiệp địa phương hay tìm kiếm một số dịch vụ theo từ khóa địa phương. Mục đích giúp loại bỏ những doanh nghiệp bị trùng lặp trong kết quả Local Pack để người dùng dễ dàng tìm được sản phẩm hoặc dịch vụ gần với  khu vực của họ hơn.

8. Thuật toán cập nhật tìm kiếm theo thời gian thực.

Google sẽ thường xuyên ghé thăm website của các bạn và có thể đánh tụt hay nâng lên cách nhau chỉ vài tiếng đồng hồ. Vì vậy, website của bạn sáng top 1 chiều top 2 hoặc 3 sẽ là chuyện bình thường.  Điều này giúp gia tăng trải nghiệm cho người dùng. Đối với thuật toán này bạn cần viết bài thường xuyên sẽ giúp cải thiện thứ hạng website của bạn chỉ trong vài tiếng đồng hồ.

9. Thuật toán ưu tiên kết quả mới.
Mới đây Google áp dụng chính sách ưu tiên kết quả tìm kiếm mới nhất sẽ được show lên đầu, thay vì để những nội dung cũ rích không còn hợp thời để đưa lên đầu trang. Đối với dạng thuật toán này Google cho biết sẽ làm ảnh hưởng tới 35% kết quả tìm kiếm hiện tại. Vì vậy, để kết quả tìm kiếm của bạn được tồn tại trên google, không có điều gì khác hơn là bạn luôn phải cập nhật nội dung mới có liên quan đến lĩnh vực sản phẩm, dịch vụ của bạn nhằm cho người dùng Internet sẽ luôn tìm thấy bạn trên kết quả tìm kiếm.

Đây là một số thuật toán cơ bản nhất của Google. Để làm SEO hiệu quả hơn, không có cách gì khác ngoài việc các bạn phải hiểu Google đang nghĩ gì, đang có hành động gì, để qua đó các bạn có những chiến thuật phù hợp để giúp cho website lên TOP, cũng như tránh việc Google phạt. Chúc các bạn có được những kiến thức hữu ích.

Nguyễn Hưng

Post a Comment

0 Comments