Trí Tuệ Của Người Do Thái

Nói đến người Do Thái, người ta thường liên tưởng tới "Trí Tuệ"; người Do Thái gần như trở thành biểu tượng của Trí Tuệ. Dân tộc Do Thái có sự cống hiến vĩ đại cho nhân loại, trong mọi lĩnh vực của cuộc sống hằng ngày chúng ta luôn thấy được những con người kiệt xuất của dân tộc Do Thái.


>>> Làm chủ tuổi 20


Trí Tuệ Của Người Do Thái - Lời Nói Đầu
Trí Tuệ Của Người Do Thái - Lời Nói Đầu

Người sáng lập Chủ nghĩa Cộng sản Các Mác, nhà khoa học vĩ đại Eingstein, nhà tâm lý học nổi danh Freud, nhà thơ nổi tiếng Heine, tên của các nhân vật quen thuộc này chúng ta đã được biết đến từ lâu.

Trong lĩnh vực kinh tế, người Do Thái còn xuất sắc hơn: Rus Childde được mệnh danh là người tạo lập nên đế quốc lớn thứ sáu ở Chau Âu, vua dầu mỏ lớn nhất ở Mỹ Jonh Rockefeller, trùm tài chính George Soros, vua truyền thông Joseph Pris, trùm tài chánh phố Wall là John Pierpount Morgan...

Họ đều là những người Do Thái thành công và cũng là những người thông minh tuyệt đỉnh, tuy là những con người bình thường, nhưng họ lại tạo được những thành tích mả cả thế giới đều phải ngước nhìn. Điều gì đã giúp họ đạt được thành công như vậy?

Bí mật về sức mạnh thần kỳ của người Do Thái có mối tương quan với truyền thống giáo dục tôn giáo năm ngàn năm lịch sử. Người Do Thái có khoảng hai ngàn năm mất nước, trong thời gian dài này, họ không có Tổ quốc và phải sống lang thang khắp thế giới. Do phải chịu nhiều áp bức và mâu thuẫn dân tộc, họ học được cách sinh tồn và giành được thắng lợi trong các nguyên tắc thương nghiệp. Chúng ta khó có thể hiểu được tài năng kinh doanh mà người Do Thái có được Trong nghịch cảnh. Tuy nhiên, dù gặp nhiều khó khăn hơn so với bất kỳ dân tộc nào khác, người Do Thái vẫn thiết lập nên cơ sở thương nghiệp toàn cầu hóa làm cho thế giới phải thán phục.

Một chuyên gia từng khẳng định rằng, cơ sở của nền văn minh Do Thái có 3 điểm tựa lớn: Coi văn hóa truyền thống Do Thái là chủ thể của dân tộc; coi đạo Do Thái là tín ngưỡng cộng đồng và giá trị quan của mối quan hệ; lấy gia đình làm cơ sở, Hội Đoàn Do Thái làm mạng lưới Xã Đoàn hạt nhân. Có lẽ chính vì vậy mà nền văn minh Do Thái trở thành cổ xưa, nó gìn giữ được tính độc lập trong khi đụng chạm với các nền văn minh khác, đồng thời lại cải tạo bản thân trong quá trình giao lưu, dung hòa với các nền văn minh khác.

Trong những chuyến đi dài, những lần di cứ lớn, sự gian nan và khổ cực đã khiến người Do Thái không thể không dùng đến trí tuệ để sinh tồn. Họ nghĩ rằng,của cải có thể mất đi nhưng trí tuệ và trí thức thì không bao giờ mất, tri thức quan trọng hơn tài sản mà trí tuệ thì càng quan trọng hơn so với tri thức.

Quyền sách này nói về các lĩnh vực như sinh tồn, cách ứng xử trong cuộc sống, sinh hoạt, học tập, kinh doanh và tài sản... của dân tộc Do Thái và bí quyết thành công của người Do Thái thông qua các câu chuyện sinh động dễ hiểu. Có thể nói, đây là quyển sách quý nói về trí tuệ của người Do Thái, các bậc cha mẹ có thể tiếp thu được chân lý giáo dục con cái, người trẻ tuổi có thể hiểu rõ và biết cách ứng xử trong cuộc sống, người kinh doanh có thể thu hoạch được bí quyết thành công.

Trải qua nhiều sóng gió của lịch sử, người Do Thái mang bên mình trọng trách không để lịch sử bi thương lặp lại. Những khổ đau đã qua chính là bài học cho tương lai, vì vậy mà người Do Thái mang sứ mệnh này truyền đạt lại cho đời sau, đem tất cả những trí tuệ sinh tồn truyền cho đời sau.

Post a Comment

0 Comments